Moscow: Kiev đừng ảo tưởng phe dân quân sẽ ngồi yên nếu bị tấn công

01/09/2014 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Puin hôm 31/8 kêu gọi chính quyền Kiev bắt đầu các cuộc đàm phán quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Puin hôm 31/8 kêu gọi chính quyền Kiev bắt đầu các cuộc đàm phán quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông, nhưng nhấn mạnh thêm rằng đừng ảo tưởng khi nghĩ lực lượng dân quân sẽ ngồi yên nếu tiếp tục bị tấn công.

"Chúng tôi đồng ý đàm phán, nhưng phải theo đuổi nó", ông Putin cho biết trong bài phát biểu với Kênh 1 và nói thêm rằng Kiev phải ngay lập tức khởi động các cuộc đàm phán quan trọng và phải bảo vệ lợi ích của người dân ở miền Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tổng thống Putin cũng kêu gọi Kiev nên nghĩ về mùa đông sắp tới với những khó khăn mà nước này phải đối mặt do đã bị Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt - một phản ứng được cho là chống lại quyết định tấn công quân sự lực lượng ly khai ở miền Đông của Moscow.

"Điều kiện tiên quyết là phải ngăn chặn các cuộc chiến và bắt đầu xây dựng lại cơ sở hạ tầng, tích trữ và bảo trì chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông khắc nghiệt", ông Putin nói thêm.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga đã cáo buộc chính quyền Kiev trước đó đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để đưa thêm quân tới miền Đông. Tuy nhiên, theo ông, động thái này thực tế đã chỉ làm gia tăng thương vong. 

Ông cũng kêu gọi lực lượng ly khai mở hành lang nhân đạo cho khoảng 7000 binh sĩ và các xe bọc thép của lực lượng an ninh Ukraine đang bị bao vây rời khỏi vùng chiến sự an toàn và được đoàn tụ với gia đình họ. 

Tuy nhiên theo RT, Kiev không đưa ra câu trả lời cụ thể nào cho đề xuất trên của ông Putin, nhưng đã lệnh cho quân đội thoát khỏi vòng vây bằng vũ lực. 

Bình luận về hàng loạt biện pháp trừng phạt mới chống lại nước Nga mà phương Tây đe dọa chuẩn bị áp đặt, ông Putin cho rằng các đối tác này nên suy nghĩ lại về những gì họ đang ủng hộ./.

Nguyễn Hường