Moscow: Quan sát viên OSCE bị bắt là vì Kiev khiêu khích hoặc ngu ngốc

30/04/2014 17:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Kiev mời các quan sát viên quốc tế OSCE đến Đông Ukraine mà không đảm bảo an toàn cho họ là hành động "khiêu khích hoặc ngu ngốc".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc hôm 30/4 đã lên tiếng cho rằng chính chính phủ Kiev hiện nay là nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của đất nước Ukraine. "Chế độ Kiev được phương Tây hỗ trợ đã ngoan cố đẩy đất nước tới thảm họa", Đại sứ Vitaly Churkin nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin.

Theo ông, các tuyên bố và hoạt động của chính quyền Kiev hiện nay rõ ràng cho thấy họ sẽ không thực hiện các thỏa thuận Geneva ngày 17/4. Ông nhắc lại rằng vài ngày sau khi thỏa thuận Geneva được thông qua, chính quyền Kiev vẫn tiếp tục cái gọi là "chống khủng bố" mà trên thực tế là hành động trừng phạt, điều động lượng lớn binh lính và vũ khí tới phía Đông.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Yuriy Sergeyev cho rằng Kiev đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận Geneva và dẫn chứng là nước này đã đình chỉ một hần hoạt động chống khủng bố và bắt đầu cải cách hiến pháp.

Tuy nhiên, Churkin nói rằng việc chính quyền Kiev mời các quan sát viên quốc tế từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến Đông Ukraine mà không đảm bảo an toàn cho họ là hành động "khiêu khích hoặc ngu ngốc".  

"Làm thế nào mà họ có thể đưa khách mời lên một chiếc xe bus, để họ tới khu vực do lực lượng tự vệ kiểm soát mà thậm chí không cung cấp các tài liệu cần thiết có liên quan chỉ rõ tình trạng của họ? Không rõ đó là sự khiêu khích hay hành động ngu ngốc của chính quyền Kiev?", Đại sứ Churkin nói.

Ông cho biết, Nga đang cố gắng thúc đẩy việc trả tự do cho các quan sát viên OSCE có trang bị vũ khí bị những người biểu tình ly khai ở Slaviansk bắt giữ hồi tuần trước. 

Tuyên bố trên được ông Churkin đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tối ngày 29/4 đáp lại tuyên bố của Đại sứ Mỹ Samantha Power, người yêu cầu "đảm bảo việc thả ngay lập tức mà không cần điều kiện tiên quyết" các nhà quan sát của OSCE. 

Ngoài ra, Churkin cho rằng chính quyền Kiev đã không làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. "Các đối tác của chúng tôi ở phương Tây, chủ yếu là Mỹ, chưa có tác động nào đến chính phủ Kiev hiện nay. Không thể hoặc không muốn thuyết phục Kiev thực hiện nghĩa vụ của mình theo Tuyên bố Geneva".

Nguyễn Hường