Một hiệu trưởng trường làng bị tố lộng hành

18/05/2014 01:13 Xuân Trung
(GDVN)- Chỉ khoảng 6 tháng nhận chức hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thịnh (H. Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), hiệu trưởng Phan Thị Châm đã bị tố trù dập giáo viên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của cô giáo Nguyễn Thanh Tú, giáo viên dạy môn toán Trường tiểu học Phú Thịnh (H. Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) phản ánh về cách điều hành quản lý của hiệu trưởng Phan Thị Châm có nhiều sai phạm.

Cho giáo viên nghỉ dạy để đi Đền Hùng

Theo phản ánh của cô Nguyễn Thanh Tú, từ tháng 9/2013 đến nay khi bà Phan Thị Châm về trường tiểu học Phú Thịnh làm hiệu trưởng đã gây nên nhiều bức xúc trong giáo viên, đặc biệt có biểu hiện trù đập với cá nhân hai chị em cô giáo Nguyễn Thanh Tú.

Theo đó, nhiều vi phạm của bà Phan Thị Châm được cô Tú chỉ ra trong khoảng thời gian gần đây như bà Châm thường xuyên vắng mặt ở trường không lý do. Ngoài ra, hiệu trưởng Phan Thị Châm còn tổ chức dạy học thêm vào các sáng thứ 7 hàng tuần trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2014, thu mỗi học sinh là 10.000đ/buổi, nhà trường thu 25%.

Cô giáo Nguyễn Thanh Tú và bố đẻ cùng trò chuyện với phóng viên. Ảnh Xuân Trung

Cũng theo đơn phản ánh, bà Châm tự ý cho học sinh nghỉ học vào các ngày 6/2/2014 và 12/2/2014 để cho giáo viên, cán bộ nhân viên đi lễ ở đền cạnh trường. Cô Nguyễn Thanh Tú cũng phản ánh rằng, bà Châm tự ý tách 10 học sinh giỏi của lớp 5A để bồi dưỡng thêm một tuần 3 buổi sáng vào các giờ học chính khóa. Như vậy, cô Tú cho rằng học sinh sẽ không thể đảm bảo chất lượng đại trà. Việc làm này của bà Châm khiến cô Tú bắt buộc phải dồn lớp để đảm bảo cho học sinh học đúng chương trương trình.

Cũng theo phản ánh của cô Tú, ngày 14/2/2014 bà Châm đã tự ý cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ ngoài 11,5 độ để cho giáo viên, nhân viên đi chơi Đền Hùng. 

Được biết, trong năm học 2013-2014 cô Nguyễn Thanh Tú được phân công chủ nhiệm lớp 5B, trong đó có học sinh giỏi đi thi tỉnh. Tuy nhiên, với lý do cô Tú dồn lớp là sai nên bà Phan Thị Châm không để cô Tú dạy tiếp lớp 5 và bắt phải đi dạy treo.

Theo cô giáo Nguyễn Thanh Tú, bản thân cô muốn góp ý nhiều về lề lối làm việc của hiệu trưởng, kể cả những điều không khách quan, không công bằng đối với mình, nhưng trong Hội đồng trường bà Phan Thị Châm không cho cô giáo Tú phát biểu. 

Theo lời cô giáo Tú, từ khi hiệu trưởng Phan Thị Châm về công tác tại trường (tháng 9/2013) luôn có việc làm mang tính cá nhân, không khách quan. 

“Hầu như các ngày tới trường, buổi sáng cũng như buổi chiều cô Châm tìm mọi cách để ý tới tôi, dù là vấn đề nhỏ nhặt nhất. Trước tháng 2/2014 tôi có thế chịu đựng được, nhưng từ tháng 2 trở lại đây tôi cảm thấy mình phải nói vì đã quá sức chịu đựng” cô Tú cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Châm – hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thịnh cho rằng, dạy thêm học thêm đã quy định không cho phép. Ở trường chỉ có lớp 5 là lớp đội tuyển chuẩn bị đi thi nên cho học, và thu tiền học thêm thì hiệu trưởng không triển khai thu. 

“Vấn đề thu tiền chắc phụ huynh hỗ trợ cho giáo viên hay gì đấy chứ chúng tôi không triển khai thu” lời bà Châm.

Về nội dung tự ý cho học sinh nghỉ học để giáo viên đi lễ ở hai đền cạnh trường vào các ngày 6/2/2014 và 12/2/2014, bà Châm cho rằng: “Buổi hôm đó là buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, đến thì nhìn trường rất bẩn, tôi cho lao công quét dọn, còn anh em đi đâu tôi không biết, chuyện trường tổ chức cho giáo viên đi lễ thì không ở đâu dám” bà Châm khẳng định.

Trường tiểu học Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ảnh Xuân Trung

Theo lời bà Châm, hiện tại trường tiểu học Phú Thịnh có hơn 20 giáo viên cũng không tránh khỏi người này người kia. Bà Châm cho rằng, từ khi bà về trường (tháng 9/2014) đã từng xem qua hồ sơ các giáo viên và nhận thấy có giáo viên này, giáo viên kia và người hiệu trưởng phải thật công minh trong mọi việc mới giữ được ổn định. 

Theo nhận định của bà Châm, để xảy ra những lời qua tiếng lại không hay trong trường, bản thân bà đã trực tiếp tìm hiểu và thấy rằng tất cả là do nhận thức của giáo viên.

Một số nội dung phản ánh là đúng sự thật

Trước những việc làm và cách cư xử của hiệu trưởng Phan Thị Châm đối, ngày 20/3/2014  cô Nguyễn Thanh Tú đã có đơn kiến nghị lên Phòng giáo dục huyện Vĩnh Tường, đến ngày 1/4 Phòng giáo dục đã có kết luận trả lời. Tuy nhiên, theo cô giáo Tú nội dung kết luận không thỏa đáng và cô đã tiếp tục có đơn lên UBND huyện Vĩnh Tường.

Bà Phan Thị Châm, hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thịnh trao đổi với phóng viên về một số nội dung liên quan tới phản ánh của cô giáo Nguyễn Thanh Tú.

Sau lần gửi đơn thứ hai lên UBND huyện Vĩnh Tường, chiều thứ ba ngày 1/4 hiệu trưởng Phan Thị Châm đã gọi cô Tú lên phòng làm việc, trong buổi nói chuyện đó hiệu trưởng Phan Thị Châm có nói rằng: “Nếu chị có gửi đơn lên UBND huyện, hay Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc hoặc có gửi lên Bộ GD&ĐT thì cuối cùng vẫn có hồi kết và vẫn là Phòng giáo dục giải quyết…” (cô Tú đã cũng cấp đoạn ghi âm cho phóng viên).

Theo phản ánh của cô giáo Tú, hôm sau bà Châm có tới nhà riêng để xin lỗi về những thái độ mà mình đã làm và thừa nhận hành vi của mình là sai hoàn toàn, tuy nhiên việc xin lỗi vẫn trên quan điểm không cầu thị, vẫn thách thức. “Nếu chị không rút đơn thì cùng lắm cũng chỉ khiển trách hiệu trưởng mà thôi” lời bà Châm nói tại nhà riêng cô Tú.

Về những nội dung phản ánh này, ngày 1/4/2014 Phòng giáo dục huyện Vĩnh Tường đã có văn bản trả lời cô Nguyễn Thanh Tú. Theo đó, Phó trưởng Phòng giáo dục huyện Vĩnh Tường Nguyễn Thái Hòa cho rằng, việc nhà trường cho phép giáo viên tách 10 học sinh lớp 5A để bồi dưỡng thêm là sai quy định về chuyên môn, việc dồn lớp trở lại như cách làm của cô Nguyễn Thanh Tú là đúng quy định.

Về nội dung phản ánh vì lý do nhiệt độ xuống thấp (11,5 độ )hiệu trưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ ngày 14/2/2014 để đi Đền Hùng là sai quy định. Ông Hòa cho biết, theo quy định của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ học sinh tiểu học được nghỉ học nhưng cán bộ, giáo viên vẫn phải làm việc bình thường.

“Phòng giáo dục lưu ý hiệu trưởng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý hành chính nhà trường” ông Hòa đề nghị.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Xuân Trung