Một máy bay Iraq bị ISIS bắn hạ tại quê hương Saddam Hussein

27/06/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iraq hôm 26/6 đã phát động một cuộc tấn công trên không nhằm vào lực lượng khủng bố chiếm giữ thành phố dầu mỏ Tikrit.

Những người chứng kiến cuộc không kích ở thành phố quê hương Saddam Hussein nói với Reuters rằng một trong những chiếc máy bay tham gia trận không kích đã bị bắn rơi bởi các chiến binh khủng bố thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) đã đánh chiếm phần phía bắc của thành phố này hai tuần trước. 

Lực lượng an ninh Iraq được triển khai bảo vệ thủ đô Baghdad. 

Chiếc máy bay bị một tay súng bắn tỉa bắn hạ khi đang di chuyển ở độ cao thấp để hạ cánh tại một sân vận động của một trường đại học trong thành phố. 

Hiện chính phủ Baghdad chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên, nhưng một nguồn tin an ninh tại hiện trường đã xác nhận với Reuters về vụ việc. Nguồn tin này nói thêm rằng một cuộc giao tranh ác liệt đã xảy ra sau đó, tập trung chủ yếu trong trường đại học trên.

Trong những ngày gần đây, chính phủ Iraq đã khởi động các cuộc phản công tấn công nhóm khủng bố ISIS để giành lại quyền kiểm soát các trung tâm dầu mỏ bị phe này chiếm đóng.

Theo Reuters, sẽ cần những cuộc tấn công mạnh mẽ mới có thể chiếm lại được thành phố Tikrit, trung tâm dầu mỏ lớn nhất của Iraq. 

Trong khi đó tại láng giềng Syria, lực lượng không quân của Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã khởi động các cuộc tấn công chống lại nhóm khủng bố ISIS đã chiếm một phần miền bắc và biên giới chung của nước này với Iraq. 

ISIS nuôi tham vọng thành lập một nhà nước riêng của người Hồi giáo dòng Sunni trên lãnh thổ Syria và Iraq, hai quốc gia có người Shiite cầm quyền và chiếm đa số nhưng ISIS lại xem họ là những kẻ ngoại đạo và cần tiêu diệt. 

Nguyễn Hường