Một người Triều Tiên mang kim tiêm có độc bị bắt tại Seoul

17/09/2011 07:30 Nguyễn Hường (Theo Yonhap. Guardian)
(GDVN) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người Triều Tiên vì tình nghi có âm mưu ám sát một công dân Triều Tiên khác đã đào thoát sang Hàn Quốc.
Yonhap dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, âm mưu ám sát trên nhằm vào Park Sang-hak, một người Triều Tiên sau khi đào thoát sang Hàn Quốc đã tổ chức một chiến dịch thả truyền đơn bằng bong bóng qua bên kia biên giới kêu gọi người dân chống lại sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-il.
Park Sang-hak và các bong bóng truyền đơn chuẩn bị thả sang Triều Tiên.
Vụ bắt giữ diễn ra tại một nhà ga tàu điện ngầm của thành phố Seoul, nơi điệp viên Triều Tiên lên kế hoạch sẽ tấn công Park.

Theo tờ Guardian, khi bị bắt, cảnh sát Hàn Quốc đã tìm thấy một kim tiêm có chứa chất độc trên của người bị tình nghi làm gián điệp cho Triều Tiên, người được biết tới với cái tên là Ahn.

Yonhap tiết lộ, Park đã muốn tiếp xúc với Ahn trước và yêu cầu ông này giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, sau đó Park đã nghi ngờ và báo cáo với cơ quan tình báo Hàn Quốc về khả năng Ahn sẽ lên kế hoạch tấn công ông.

Tờ Guardian dẫn lời Park cho biết, Ahn đã từng phục vụ trong lực lượng đặc biệt của Triều Tiên và đã đào thoát tới Hàn Quốc vào cuối những năm 1990. Còn Yonhap tiết lộ, khoảng 6 năm trước Ahn đột ngột biến mất khỏi tầm mắt của các nhà chức trách và mới xuất hiện lại từ tháng 2/2011.

Hiện Ahn đang bị giam giữ và sẽ được thẩm vấn trong vài tuần tới. Nếu bị kết tội, Ahn có thể sẽ bị tử hình. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa công bố xác nhận chính thức về việc đã bắt giữ một điệp viên Triều Tiên.Nguyễn Hường (Theo Yonhap. Guardian)