Một nhóm tay súng đột kích căn cứ phòng thủ tên lửa Ukraine tại Crimea

08/03/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Interfax Ukraine, lực lượng an ninh Ukrane nói rằng một cuộc tấn công quân sự đã diễn ra tại căn cứ A-2355 tại Sevastopol, Crimea.

Theo đó, một nhóm tay súng không xác định đã dùng xe tải KAMAZ chặn lối vào căn cứ và xông vào căn cứ. Interfax-Ukraine không tiết lộ số người tham gia vụ việc, nhưng tuyên bố rằng đó là quân đội Nga. 

Xe tải quân sự được nhìn thấy trước cửa lối vào căn cứ A-2355.

Trong khi đó, trang tin của Bộ Quốc phòng Ukraine Korrespondent.net dẫn lời chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Ukraine tại Crimea cho biết, nhóm tay súng trên gồm khoảng 20 người, gồm cả các Cossack và lực lượng tự vệ địa phương. Trang này cũng nói rằng các tay súng đã ném lựu đạn gây choáng. 

Telegraph dẫn lời phó chỉ huy căn cứ A-2355 sau đó cho biết, nhóm tay súng trên gồm khoảng 30-60 người, trong đó có khoảng 30-40 binh sĩ Nga. Người này cho biết, các binh sĩ Nga nói rằng họ đã được phép nổ súng. 

Reuters cho biết, những người đàn ông vũ trang được cho là người Nga đã lái xe tải xông vào một căn cứ phòng thủ tên lửa của Ukraine tại Crimea tối ngày 7/3 và nắm quyền kiểm soát căn  cứ này mà không mất một viên đạn nào. 

Tuy nhiên, theo tờ Lenta của Nga và Interfax-Ukraine, nhóm vũ trang trên đã tới đàm phán với chỉ huy căn cứ và họ đã rời đi sau cuộc đàm phán. 

Hiện phía Nga chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin trên từ truyền thông Ukraine và phương Tây. Tuy nhiên, trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã bác bỏ các thông tin cho rằng quân đội Nga đã được triển khai trên bán đảo Crimea, ngoài căn cứ Hạm đội Biển Đen./.

Nguyễn Hường