Một Trung tâm của quận 1 cho giáo viên thuê phòng dạy thêm trái phép

27/09/2017 07:11 Phương Linh
(GDVN) - Sau khi làm việc với phóng viên, đột nhiên một số phòng học của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề quận 1 không còn cho giáo viên thuê dạy thêm

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân địa phương cung cấp cho biết, tại địa chỉ số 150 đường Bùi Thị Xuân, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh là trụ sở của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề quận 1 (gọi tắt là Trung tâm)

Dù vậy, mỗi tối, địa điểm này vẫn sáng đèn, là địa điểm dạy thêm của rất nhiều giáo viên, chủ yếu là cấp trung học cơ sở, với mức học phí cao.

Phụ huynh nêu các thắc mắc rằng: Việc dạy thêm của giáo viên tại đây do ai quản lý, có được sự cho phép của cơ quan chức năng hay không?

Việc tổ chức giảng dạy tại đây có phù hợp với tiêu chí mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hay không?

Ngày 25/9, lúc 18h40, qua khảo sát thực tế của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, trên một số tầng lầu của Trung tâm vẫn còn sáng đèn.

Vào giờ ra về, có rất đông phụ huynh đến đón học sinh tan giờ học thêm đi về. Nhiều người dân ở đây cho biết, Trung tâm cho thuê phòng dạy thêm cũng đã lâu lắm rồi.

Học sinh đứng chờ phụ huynh đến đón trước cửa trung tâm, sau giờ học thêm tối 25/9 (ảnh: P.L)

Ngày 26/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề quận 1 – ông T.C.Vũ xác nhận rằng, hiện Trung tâm (tại thời điểm nói chuyện) có 3 phòng cho giáo viên mượn để dạy thêm buổi tối.

Người đứng đầu Trung tâm này nhấn mạnh, đây là cho mượn chứ không phải giáo viên thuê, nhưng vẫn phải trả tiền điện, nước lại cho trung tâm.

Ông Vũ nói rằng, việc mượn (thuê) phòng này đã diễn ra từ đời Giám đốc Trung tâm trước đây, trước khi ông về làm người đứng đầu đơn vị này.

Học sinh học thêm buổi tối ở trung tâm chỉ là học sinh cấp trung học cơ sở, có cả trung học phổ thông, nhưng không có học sinh tiểu học, do bị cấm theo đúng quy định.

Giáo viên dạy, và kể cả học sinh theo học chủ yếu đến từ các trường ở trong khu vực quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông Vũ đã không đề cập đến nội dung chính của việc thuê phòng dạy thêm, mà chỉ bảo Trung tâm này sắp sát nhập với Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 1, Trung tâm dạy nghề quận 1 thành 1 đơn vị từ 1/10, đưa về Ủy ban nhân dân quận quản lý.

Nên không biết là ông Vũ còn được đứng đầu đơn vị mới sát nhập hay không nữa, nên việc thuê (mượn) phòng dạy thêm của các giáo viên có thể cũng sẽ không còn.

Và cuối cùng, ông Vũ đề nghị phóng viên cần ghi câu hỏi ra, rồi ông Vũ sẽ có văn bản trả lời, còn những nội dung nào nhạy cảm còn phải trình lãnh đạo quận duyệt.

Cùng ngày, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ qua điện thoại với bà Lê Thị Bình – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1 để thông báo nội dung vụ việc này.

Nghe xong các thông tin liên quan đến Trung tâm này, bà Bình đã đề nghị sẽ cho xác minh lại, và cô Quỳnh – Phó Trưởng phòng sẽ có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thế nhưng, trong khi chưa làm việc với các cấp lãnh đạo của quận 1 về việc cho thuê phòng dạy thêm này của trung tâm nói trên, ngày 26/9, khi đến trung tâm lúc 19h, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thấy, trung tâm này đã không còn cho giáo viên thuê phòng dạy thêm như hôm qua nữa.

Phương Linh