"Mức phạt" nào dành cho ông Giám đốc TTGDTX huyện đánh bạc?

08/12/2013 08:03 CÁT DỰ
(GDVN) -Nhiều người đã tán dương ông Phạm Đức Linh – GĐ TTGDTX Yên Định vì ông là người có năng lực, trình độ, có tài lãnh đạo. Và rồi người ta cũng không quên buông lời cay nghiệt và tỏ ra thất vọng khi được xem tận mắt clip có mặt vị lãnh đạo này đang “sát phạt” trên chiếu bạc.

Nhiều người vẫn chưa hết bất ngờ trước “scandan” ông Phạm Đức Linh – GĐ TTGDTX Yên Định (Thanh Hóa) bị quay lén khi đánh bạc. Sự việc càng trở nên ầm ỉ hơn khi clip này được đưa lên mạng xã hội Youtube. Không lâu sau đó, tại cơ quan chức năng, ông Linh đã thừa nhận việc đánh bạc, tuy nhiên vị GĐ này vẫn cố gắng bào chữa và đưa  ra lý lẽ được cho là không thuyết phục nhằm biện hộ cho hành vi sai trái của mình. 

Điều đáng nói là trong khi  trình tường trình sự việc trước cơ quan chức năng và trong nhiều cuộc hội thoại với PV, ông Linh vẫn giữ được giọng nói, điệu bộ hết sức bình thản, đôi khi ẩn chứa cả sự thách thức nhằm phủ nhận sự việc có dính líu tới ông.

Bắt quả tang ông Phạm Đức Linh - GĐ TTGDTX Yên Định "sát phạt" trên chiếu bạc

Quay trở lại sự việc trên, ban đầu ông Linh cho rằng việc tung clip trong đó có mặt  ông xuất phát từ sự hiềm khích của một số thành phần “chống phá” tự dàn dựng, nhằm bôi nhọ danh dự lãnh đạo. Sau đó cũng chính ông lại thừa nhận có tham gia đánh bạc. Cứ theo lý giải của ông trước câu hỏi của PV và tường trình tại cơ quan chức năng thì chuyện ông đánh bạc chỉ để góp tiền ăn sáng (?!) 

Nghe kỹ đoạn Clip mới biết rằng, quy mô của chiếu bạc có sự tham gia của ông GĐ TTGDTX không phải là nhỏ và hoàn toàn đối lập với những gì ông Linh biện hộ cho mình tại cơ quan chức năng. Đoạn hội thoại trong clip có nội dung: “…Anh vay em 20 triệu, anh đưa cho em 10 triệu ngay từ đầu nhá, lúc anh ăn gia nhá. Bây giờ anh còn nợ em 10 triệu, tau đưa cho mi mà lúc mi đang ngồi đây…” - (trích từ Clip).

Mặt khác có lẽ phải dành 2 từ khen ngợi cho người dám tung clip trên lên mạng, “tố” cáo hành vi đánh bạc của ông GĐ TTGDTX . Người ta cũng chẳng cần biết họ có hiềm khích, hay ác ý như thế nào với ông. Điều mà dư luận quan tâm là việc làm của ông, sự thành khẩn của ông trước cơ quan pháp luật. 

Đứng trước những chỉ trích cay nghiệt, vị  GĐ TTGDTX tỏ ra “bản lĩnh” trước những câu hỏi liên quan tới sự việc vừa mới diễn ra. Câu trả lời mà giới truyền thông nhận được từ ông Linh chỉ là, thực hư thế nào còn phải chờ cơ quan chức năng kiểm tra; chưa có kết luận thì chưa biết được?… 

Có lẽ  ông Linh cũng thừa hiểu rằng, khi “gánh” trên mình trọng trách của một Đảng viên,  nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật như thế nào? Vị GĐ này cũng chẳng dại gì mà  khai nhận hết  chuyện đánh bạc của mình với cơ quan chức năng và báo chí để mà mang vạ vào thân.

Người ta không “đi guốc” trong bụng ông Linh nên không biết được ông đang nghĩ gì (?). Nói như ông Phạm Văn Lại, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Yên Định thì anh Linh là người có học vấn đàng hoàng (tốt nghiệp ĐHSP Vinh), có năng lực lãnh đạo,nhưng không hiểu tại sao lại tham gia vào chuyện bài bạc như thế? 

Chính vì là người có nhận thức và học vấn, nên không khó để ông Linh trang bị cho mình một thứ “vũ khí” mà có lẽ ai cũng cần, đó là luật pháp. Đến đây xin dẫn lại câu trả lời của luật sư Trần Đại Xuân (đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa). 

ông Ngô Ngọc Nam - PGĐ kiêm bí thư Đảng ủy TTGDTX Yên Định: " việc làm của anh Linh đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo và tư cách người Đảng viên"

Trao đổi với PV về hành vi đánh bạc trong trường hợp nào sẽ bị khởi tố? Luật sư Trần Đại Xuân, cho hay: Hành vi đánh bạc với số tiền từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể khởi tố vụ án. Nếu hành vi đánh bạc dưới mức 2 triệu đồng thì áp dụng khung hình  phạt hành chính. 

Luật sư Xuân cũng cho biết thêm: “Chỉ khởi tố được hành vi đánh bạc khi thỏa mãn 4 điều kiện, khách thể, khách quan, chủ quan, chủ thể. Clip trên chỉ là phương tiện để hỗ trợ điều tra chứ không thể gọi là chứng cứ được. Nếu không thỏa mãn những điều kiện trên mà quan trọng nhất là điều kiện khách quan (bắt quả tang, lập biên bản, lời khai) thì rất khó khởi tố vụ án.

Nếu căn cứ vào luật quy định thì việc khởi tố ông Linh về hành vi trên là điều khó có thể xảy ra và vị GĐ TTGDTX cũng thừa hiểu chuyện gì sẽ đến với mình. Tuy nhiên, cứ nhìn vào sự việc “động trời”  mới vừa diễn ra cũng đủ để người ta biết biết ông Linh là Đảng viên gương mẫu như thế nào?

Có thể, luật pháp không thể khởi tố và kết tội được ông về chuyện đánh bạc khi chưa có đủ tang chứng vật chứng, nhưng trong con mắt của đồng chí, đồng nghiệp, vị GĐ TTGDTX đã mất dần đi sự tôn trọng vốn có. Nói như ông Ngô Ngọc Nam - PGĐ kiêm bí thư Đảng ủy TTGDTX Yên Định, thì việc làm của anh Linh đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo và tư cách người Đảng viên. Vị bí thư Đảng ủy này cũng thừa nhận thiếu sót vì trong công tác quản lý Đảng viên đã để xảy ra những biểu hiện tiêu cực về mặt cá nhân như trường hợp của ông Linh.

Có lẽ đã đến lúc cần xem xét lại một cách nghiêm túc tư cách Đảng viên của vị Giám đốc TTGDTX. Và hình phạt nào đối với ông GĐ TTGDTX huyện đánh bạc thì còn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

CÁT DỰ