Thông tấn Yonhap ngày 27.1 đưa tin cho biết, chính phủ Mỹ tiếp tục yêu cầu Nhật Bản và các nước láng giềng giải quyết xung đột lịch sử một cách "xây dựng".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki 

Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ một tin đồn cho rằng giới chức Mỹ đang tìm kiếm "sự đảm bảo cá nhân" từ Nhật Bản rằng Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không lặp lại một lần các hành động gây tranh cãi về ngôi đền Yasukuni.

"Các báo cáo trên tờ Wall Street Journal là không chính xác", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo. 

"Chúng tôi đã luôn luôn nói rằng chúng tôi muốn Nhật Bản và các nước láng giềng xử lý vấn đề nhạy cảm này một cách xây dựng và thông qua đối thoại. Nhưng không chính xác khi nói chúng tôi đang tìm kiếm sự bảo đảm riêng tư", tuyên bố cho biết thêm.

Thủ tướng Abe tới viếng ngôi đền thờ các nạn nhân chiến tranh, gồm 14 tội phạm chiến tranh hạng A, đã làm dấy lên một làn sóng lớn những lời chỉ trích ở Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong một báo cáo tuần trước, tờ Wall Street Journal trích dẫn các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết họ đang tìm kiếm sự đảm bảo từ Abe rằng ông sẽ kiềm chế không bình luận thêm và hành động chọc giận các quốc gia láng giềng.

Trong một chuyến thăm Tokyo đầu tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao William Burns cho biết thông điệp của Washington là khuyến khích các quốc gia có liên quan "xử lý một cách xây dựng các vấn đề với mong muốn để cải thiện quan hệ." 

Nguyễn Hường