Mỹ bàn giao cho Hải quân Philippines tàu tuần tra "second hand" thứ 2

10/05/2012 07:48 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Đến cuối tháng này, Philippines sẽ nhận tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 2 mà nước này đặt mua của Mỹ.
Tư lệnh Hải quân Philippines Phó Đô đốc Alexander  Pama mới đây cho hay, đến cuối tháng này, Philippines sẽ nhận tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 2 mà nước này đặt mua của Mỹ.

Ông Pama cho biết, sau khi bàn giao cho Philippines, chiếc tàu tuần tra này sẽ được tiến hành tu sửa tại Mỹ.

Tàu tuần tra Gregorio del Pilar mà Philippines mua lại của Mỹ

Đồng thời, quân đội Philippines sẽ gửi người đến Mỹ để huấn luyện công tác bảo vệ bờ biển và tìm hiểu về cách thức điều khiển tàu chiến này.

Ông Pama cho biết thêm, chiếc tàu tuần tra này sẽ được chính thức bàn giao cho phía Philippines vào cuối tháng 11 năm nay.

Philippines sẽ tiến hành sơn lại và đến tháng 12 nó sẽ có chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Ông Pama tiết lộ, để mua chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton này, Philippines phải chi đến 400 triệu peso (tương đương với 9,43 triệu USD), tính năng của chiếc tàu tuần tra lần này tương tự như chiếc tàu đầu tiên.

Tàu lớp Hamilton là tàu tuần lớn nhất của lực lượng Cảnh sát biển Mỹ. Năm 2011, Mỹ đã bán lại cho Philippines chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton mà Mỹ đã cho “nghỉ hưu”.

Chiếc tàu hàng “second hand” này sau khi về Philippines đã được đổi tên thành Gregorio del Pilar và được gửi đến làm nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông.

Do Mỹ bán Philippines tàu tuần tra Hamilton lần trước trong điều kiện các thiết bị chính, bao gồm cả radar đều bị tháo dỡ.

Trong lần bàn giao chiếc tàu tuần tra lần này, phía Philippines đã yêu cầu Mỹ không tháo dỡ các thiết bị trên tàu, nhưng chưa được phía Mỹ đồng ý.

Tổng thống Philippines Aquino cho biết, chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton mà Philippines mua lại của Mỹ lần này sẽ được đặt tên là “Chiến tranh Thế giới II” và sẽ được chỉ huy bởi tướng hải quân Ramon Alcaraz.

My Thái (Theo Sina)