Mỹ bàn với Trung Quốc về thương vụ bán linh kiện xe cho Triều Tiên

24/04/2012 08:20 Ngọc Huyền (Theo Reuters)
(GDVN) - Washington có kế hoạch sử dụng vụ việc để gây sức ép lên Bắc Kinh để thắt chặt việc thực thi các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai (23/4) rằng cơ quan này đã đề cập với Trung Quốc những cáo buộc mới về việc một công ty Trung Quốc bán các linh kiện xe chở tên lửa mà Triều Tiên phô diễn trong lễ duyệt binh gần đây, bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc về việc bán hàng như vậy.

Chiếc xe chở tên lửa của Triều Tiên bị nghi ngờ do Trung Quốc cung cấp thiết bị.

Chính quyền Obama nghi ngờ rằng công ty Trung Quốc, Tam Giang Hồ Bắc đã cung cấp khung gầm và các bộ phận khác cho chiếc xe và Washington có kế hoạch sử dụng vụ việc để gây sức ép lên Bắc Kinh để thắt chặt việc thực thi các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Bảy.

"Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế, bao gồm Trung Quốc, để thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại chương trình tên lửa đạn và chương trình hạt nhân đạo của Triều Tiên" - phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

"Chúng tôi đã đưa ra các cáo buộc với chính phủ Trung Quốc ... như một phần của tham vấn chặt chẽ của chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên" - ông phát biểu trước các phóng viên. Trong đó, Jay Carney đã đề cập đến vụ Mỹ nghi ngờ chiếc xe chở tên lửa của Bình Nhưỡng do Trung Quốc sản xuất.

Theo Washington, công ty Tam Giang Hồ Bắc, đã không bán cho Triều Tiên toàn bộ một chiếc xe. Mỹ cũng cho rằng, việc mua bán này có thể chỉ vì các mục đích dân sự. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Bắc Kinh không vi phạm các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một quan chức giấu tên cho biết công ty có thể bán các linh kiện cho một công ty khác trước đó để che dấu danh tính thực sự của người mua.

Những thông tin Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng về một vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên hồi đầu tháng này và quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị thử nghiệm một thiết bị hạt nhân.

Bắc Kinh, đồng minh chính của Triều Tiên, đã phủ nhận thương vụ này. Song chiếc xe chở tên lửa hiện đại được Bình Nhưỡng "khoe" trong cuộc diễu hành quân sự gần đây đã được một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng có thiết kế hoặc nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngọc Huyền (Theo Reuters)