Mỹ bày tỏ quan ngại về khả năng xảy ra đảo chính quân sự tại Thái Lan

04/02/2014 07:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi chắc chắn không muốn nhìn thấy một cuộc đảo chính hay bạo lực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Mỹ hôm 3/2 đã lên tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra đảo chính quân sự ở Thái Lan khi những người biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động của họ sau cuộc bầu cử bị gián đoạn.

Binh sĩ Thái Lan. 

Những người biểu tình chống chính phủ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần hành trên đường phố sau bầu cử trong nỗ lực buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức đã khiến Mỹ bày tỏ quan ngại rằng căng thẳng chính trị đang thách thức nền dân chủ của Thái Lan.

Cuộc bầu cử đã mở ra chương mới cho sự bất ổn chính trị mà các chuyên gia cho rằng chính phủ Bangkok đang ngày càng dễ bị tổn thương và có nguy cơ xảy ra can thiệp của tòa án hoặc đảo chính quân sự.

"Chúng tôi chắc chắn không muốn nhìn thấy một cuộc đảo chính hay bạo lực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết. 

Hiện có rất ít dấu hiệu của sự kết thúc bế tắc khi đảng cầm quyền Puea Thái chuẩn bị tinh thần chống lại các biện pháp tẩy chay bầu cử từ đảng Dân chủ đối lập và tìm kiếm các biện pháp hợp pháp buộc bà Thủ tướng phải ra đi.

"Chúng tôi vẫn quan ngại rằng căng thẳng chính trị tại Thái Lan đang đặt ra thách thức đối với các thể chế dân chủ và  quy trình của Thái Lan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ của Psaki nói với các phóng ở Washington.

"Chúng tôi chắc chắn không đứng về phía nào trong các tranh chấp chính trị của Thái Lan, nhưng chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên cam kết đối thoại chân thành để giải quyết những khác biệt chính trị một cách hòa bình và dân chủ", bà cho biết thêm. 

Nguyễn Hường