Mỹ cáo buộc Nga tích lũy xe tăng cũ cho lực lượng ly khai Đông Ukraine

14/06/2014 06:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ có thông tin rằng Nga đã tích lũy một số lượng xe tăng được loại khỏi biên chế các lực lượng vũ trang Nga và tập kết tại một địa điểm phía Tây Nam.
Dàn phóng tên lửa BM-21 Gard, hình minh họa.

Channel News Asia ngày 14/6 đưa tin, Mỹ hôm Thứ Sáu đã cáo buộc Nga điều xe tăng và dàn phóng tên lửa sang Đông Ukraine hỗ trợ lực lượng ly khai.

"Chúng tôi đánh giá lực lượng ly khai ở miền Đông Ukaine đã mua vũ khí hạng nặng và thiết bị quân sự từ Nga, bao gồm cả xe tăng và nhiều thiết bị phóng tên lửa", Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết.

Hoa Kỳ có thông tin rằng Nga đã tích lũy một số lượng xe tăng được loại khỏi biên chế các lực lượng vũ trang Nga và tập kết tại một địa điểm phía Tây Nam nước này và một số chiếc gần đây đã cơ động khỏi vị trí.

Ukraine hôm Thứ Năm cáo buộc 3 xe tăng Nga đã vượt qua biên giới vào lãnh thổ của họ, nhấn mạnh những căng thẳng ngày càng tăng giữa Kiev và Moscow. Tân Tổng thống Ukraine Poroshenko nói với Tổng thống Nga Putin, xe tăng Nga vào miền Đông Ukraine là không thể chấp nhận.

Moscow đã bác bỏ các buộc tương tự được đưa ra trước đó bởi Bộ trưởng Nội vụ Ukaine Arsen Avakov. Marie Harf nói, Nga sẽ cho rằng các xe tăng lực lượng ly khai lấy được từ quân đội Ukraine, nhưng không có đơn vị xe tăng nào của Kiev đã hoạt động trong khu vực này. Mỹ tin rằng các xe tăng đến từ Nga.

Trước đó Mỹ cho biết rằng 3 chiếc xe tăng T-64 và một số dàn phóng tên lửa BM-21 và các xe quân sự khác đã vượt qua biên giới từ Nga sang Ukraine.

Hồng Thủy