Mỹ chỉ tham gia một phần lễ duyệt hạm tại Trung Quốc

05/04/2014 06:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ không gửi tàu tới Trung Quốc tham gia lễ duyệt hạm sau khi đồng minh Nhật Bản không được mời

Ngày 4/4, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ không gửi tàu tới Trung Quốc tham gia lễ duyệt hạm sau khi đồng minh Nhật Bản không được mời tới sự kiện này. Tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn tham gia vào các hội nghị chuyên đề hải quân và quan sát lễ duyệt hạm dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này tại Thanh Đảo.

Ảnh minh họa. Nguồn The Australia

Cùng ngày, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản sẽ tham gia hội nghị chuyên đề hải quân thường kỳ, nhưng xác nhận thông tin Tokyo không được mời tham gia lễ duyệt hạm.

"Nhật Bản đang phản ứng một cách bình tĩnh, nhưng thật đáng tiếc là Trung Quốc đã có cách tiếp cận như vậy", ông Onodera cho biết thêm.

Quyết định của Mỹ được giới phân tích xem là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Trung-Nhật đang gặp khó khăn do liên quan tới tranh chấp lãnh hải trên biển Hoa Đông. 

Nó cũng mở ra những trở ngại mà Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ phải đối mặt trong chuyến thăm trấn an Tokyo vào tuần tới và cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. 

Phát biểu trước chuyến công du, ông Hagel cho biết, ông sẽ khuyên Trung Quốc hành động theo tiêu chuẩn quốc tế và mong có cơ hội "ngồi xuống, đóng cửa lại, nói chuyện rõ ràng và trực tiếp với bạn bè của mình".

"Tôi xem Trung Quốc là bạn bè. Chúng tôi có sự khác biệt. Chúng tôi có đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi có bất đồng trong khu vực. Nhưng chúng tôi chắc chắn không phải là kẻ thù. Chúng tôi đang làm rất nhiều thứ cùng nhau và chúng tôi có thể tìm thấy lợi ích chung", Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh../.

Nguyễn Hường