Mỹ: Cơ chế trọng tài quốc tế không mâu thuẫn với đàm phán Biển Đông

21/02/2013 07:07 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Mỹ vừa lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Philippines trong việc sử dụng cơ chế trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển để theo đuổi vụ kiện "đường lưỡi bò" phi pháp và những hành động leo thang gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Victoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Philippines trong việc sử dụng cơ chế trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển để theo đuổi vụ kiện "đường lưỡi bò" phi pháp và những hành động leo thang gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Victoria Nuland cho biết, cơ chế trọng tài hoặc các kênh pháp luật quốc tế khác là một trong những biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông và sẽ hỗ trợ cho các biện pháp ngoại giao, đối thoại giữa các bên.

Tuyên bố của Washington được đưa ra sau khi Bắc Kinh chính thức từ chối tham gia vụ kiện của Philippines tại Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Manila khẳng định, bất luận Trung Quốc có tham gia hay không, Philippines sẽ vẫn theo đuổi vụ kiện này đến cùng.

Đồng thời Mỹ cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc nhanh chóng xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), Victoria Nuland cho biết, Mỹ không cho rằng việc Philippines theo đuổi các thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển  ngăn cản các cuộc đàm phán về bộ Quy tắc này.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)