Mỹ có kế hoạch mở rộng quy mô các cuộc tập trận tại Thái Bình Dương

04/06/2012 10:31 My Thái (Nguồn: Sina)
(GDVN) - Mỹ có kế hoạch tăng cường và mở rộng quy mô các cuộc tập trận chung với các đồng minh tại khu vực này trong vài năm tới.
Tờ “Liên hợp buổi sáng” của Singapore đưa tin, với kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược về khu vực châu Á, Mỹ có kế hoạch đến trước năm 2020 sẽ triển khai phần lớn lực lượng Hải quân của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo công bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Đối thoại Shangri-La vừa diễn ra ở Singapore, đến năm 2020, một lực lượng Hải quân lớn của Mỹ lên tới 60% sẽ được triển khai tại khu vực Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Hình ảnh quân đội Mỹ tiến hành tập trận với các nước đồng minh khu vực châu Á

Điều này được coi là động thái đầu tiên trong việc cụ thể hóa chuyển chiến lược quốc phòng của Mỹ về châu Á. “Chúng tôi sẽ cho triển khai 6 tàu sân bay  và phần lớn các tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm tại khu vực này”. Ông Panetta cho biết.

Hiện tại, Hải quân Mỹ có khoảng 285 tàu chiến các loại, một nửa trong số này được triển khai tại khu vực Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch tăng cường và mở rộng quy mô các cuộc tập trận chung với các đồng minh tại khu vực này trong vài năm tới.

Đồng thời Mỹ nhấn mạnh sẽ tăng cường các chuyến thăm của tàu Hải quân Mỹ đến các nước trong khu vực này.

Trong dịp đến dự Đối thoại Shangri-La lần này, ông Panetta cũng thực hiện các chuyến công du kéo dài 8 ngày tới các nước châu Á, trong đó có Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Panetta cho biết, hiện Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia là các nước có tốc độ phát triển nhanh nhất tại khu vực Thái Bình Dương. Mỹ nhân thức được rằng, an ninh và sự thịnh vượng của các nước này có liên quan chặt chẽ đến an ninh tại khu vực.

Ông cũng nhận định, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực đông dân nhất và có lực lượng quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

Cũng theo Viện Nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (SIPRI) dự đoán, năm nay chiêu tiêu quốc phòng của các nước trong khu vực châu Á sẽ vượt qua các nước châu Âu, trở thành khu vực có chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới.

Ông Panetta tuyên bố, ngay cả khi ngân sách quốc phòng của Mỹ bị cắt giảm 500 tỷ USD trong 10 năm tới, Mỹ vẫn không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước trong khu vực châu Á và giúp đỡ các nước này nâng cao khả năng tự vệ trước những diễn biến phức tạp trong khu vực.

 * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


My Thái (Nguồn: Sina)