Mỹ có thể mất ưu thế công nghệ quân sự trước Trung Quốc 5-10 năm tới

30/01/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ có thể bị mất ưu thế công nghệ trước Trung Quốc trong vòng 5 năm đến 10 năm tới.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ phụ trách mua sắm vũ khí hôm 29.1 đã bày tỏ quan điểm cho rằng quân đội nước này có thể bị mất ưu thế công nghệ trước Trung Quốc trong vòng 5 năm đến 10 năm tới. 

Theo NHK, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall phục trách mua sắm vũ khí, công nghệ và hậu cần, đã đưa ra nhận định trên trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân ủy Hạ viện.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall.

Ông Kendall cho biết, ưu thế công nghệ quân sự của Mỹ đang bị thách thức tới mức ông chưa từng thấy nhiều thập kỷ qua. 

Điều này đặc biệt đúng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự của mình. 

Kendall cho rằng hiện hiện sức mạnh quân sự của Mỹ và Trung Quốc trong khu vực vẫn đang ở thế cân bằng, nhưng nó có thể sẽ bị phá vỡ trong khoảng 5 đến 10 năm tới. 

Kendall đã bày tỏ sự ngạc nhiên của mình trước các báo cáo về chi tiêu quân sự của Trung Quốc về phát triển vũ khí trước Hạ viện. 

Ông cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, chi phí quân sự cũng có quy mô nhỏ hơn so với Mỹ, trong khi phần lớn ngân sách quân sự của Mỹ được dùng để trả lương cho các quân nhân. 

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tại phiên họp rằng cuộc tập trận Thái Bình Dương RIMPAC của Mỹ và các đồng minh, gồm Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay có thể có sự tham gia của Trung Quốc. 

Nguyễn Hường