Mỹ cung cấp gói vũ khí tiên tiến cho Israel

29/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Thỏa thuận này được cho là một phần của gói phần mềm quân sự dành cho Tel Aviv trị giá 1 tỷ USD để mua 8 chiếc V-22 Ospreys, 500 triệu USD mua các radar tiên tiến trang bị cho F-15 và 1 tỷ USD để mua loạt các vũ khí mặt đất loại mới.

Mỹ đang lên kế hoạch cung cấp một gói vũ khí tiên tiến cho Israel trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông.

Tờ US Today dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Israel về thỏa thuận cung cấp vũ khí đang được tiến hành.


MV-22 Osprey

Thỏa thuận này được cho là một phần của gói trang thiết bị quân sự dành cho Tel Aviv trị giá 1 tỷ USD để mua 8 chiếc V-22 Ospreys, 500 triệu USD mua các radar tiên tiến trang bị cho F-15 và 1 tỷ USD để mua loạt các vũ khí mặt đất loại mới.

Một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng cho biết gói vũ khí còn bao gồm máy bay có thể tiếp nhiên liệu cho Ospreys, KC-135 "Stratotanker" của Boeing,  tên lửa chống bức xạ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống phòng không.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ 27/6 để bàn về các thỏa thuận vũ khí.

Báo cáo Nghiên cứu Quốc hội (CRS) cho thấy rằng Mỹ đã cung cấp cho Israel hơn 67 tỷ USD viện trợ quân sự và các khoản vay từ năm 1968 đến năm 2008. Trong năm 2007, chính quyền Tổng thống George W. Bush đã ký một thỏa thuận với Israel cung cấp thêm 30 tỷ USD vũ khí trong giai đoạn từ năm 2009-2018.

Israel đã, đang và tiếp tục được cho phép sử dụng khoảng 25% viện trợ quân sự của Mỹ để mua thiết bị từ các nhà sản xuất.

Washington đang gia tăng nỗ lực để trang bị cho các quốc gia Trung Đông và bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực chiến lược quan trọng của thế giới.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama chống đỡ cho các quốc gia ven biển Vịnh Ba Tư gồm Ả Rập Saudi, Bahrain, Oman, Qatar, UAE và Kuwait với những giao dịch vũ khí lớn trong những năm gần đây như kế hoạch bán cho Ả Rập Saudi hàng tỉ F-15 tiên tiến, vũ khí hạng mạnh khác.

Mỹ cũng đã thông qua kế hoạch bán một chương trình tên lửa nhiều tỉ USD cho UAE.Nguyễn Hường (nguồn Press TV)