Báo Nước Nga ngày nay ngày 18/2/2014 đưa tin cho biết Hải quân Mỹ đã sẵn sàng chính thức lắp đặt và sử dụng công nghệ vũ khí tối tân của mình trên các chiến hạm.

USS Ponce

Trên thực tế, quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống vũ khí laser và đã thử nghiệm thành công công nghệ vũ khí này trên chiến hạm USS Ponce.

Dự kiến trong mùa Hè này, tàu chiến USS Ponce sẽ chính thức được biên chế và sử dụng vũ khí laser với sự điều khiển của duy nhất 1 pháo thủ.

Trước đó, lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới này đã có kế hoạch triển khai vũ khí laser công nghệ cao trên một trong những chiến thuyền đầu tiên của Hải quân trong vòng 2 năm.

Vũ khí này như đã được biết đến đó là hệ thống pháo ray điện tự uy lực mạnh. Nói với hãng tin AP, sỹ quan hải quân Mỹ Mike Ziv - một trong người phụ trách dự án vũ khí công nghệ cao này cho biết:

"Việc tạo ra công nghệ vũ khí laser cơ bản đã thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh của quân đội Mỹ".

Như đã từng được giới thiệu trước đó, hệ thống vũ khí laser của Hải quân Mỹ được thiết kế để có thể vừa tấn công, vừa phòng thủ. Có khả năng trung lập các mói đe dọa như máy bay không người lái, thuyền cao tốc.

USS Zumwalt

Thậm chí, hệ thống laser lắp trên tàu có thể tiêu diệt chúng bằng các chùm tia laser năng lượng cao. Trong khi đó, với pháo ray điện từ, hải quân Mỹ có thể thay thế các loại vũ khí thông thường.

Pháo ray điện từ có thể bắn được những đầu đạn điều khiển chính xác với tốc độ nhanh gấp 7  lần vũ khí thông thường hiện đang có trong hải quân nước này.

Một sự thật đáng chú ý nữa là hệ thống pháo ray điện từ cũng như các hệ thống vũ khí laser khác có chi phí vận hành rẻ hơn nhiều các loại vũ khí truyền thống.

USS Zumwalt

Năm ngoái, báo Nga cũng đã đăng tải thông tin cho biết, chi phí để chế tạo một quả tên lửa hành trình Tomahawk là 1,4 triệu USD. Để bắn một quả tên lửa này cần hệ thống phóng, định vị, điều khiển tốn kém đi kèm.

Tuy nhiên, với pháo ray điện từ, bắn 1 quả đạn tương đương sức công phá của tên lửa Tomahawk chỉ mất vài USD. Hơn nữa, pháo ray điện từ còn có thể bắn được liên tục, khắc phục được nhược điểm bắn phát một của các hệ thống vũ khí khác.

USS Zumwalt

Tuy nhiên, vũ khí laser công nghệ cao vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như kém hiệu quả khi thời tiết xấu (mưa, sương mù, bão cát). Hiệu quả khi bắn có thể bị giảm sút vì cản trở.

Loren Thompson - một chuyên gia quốc phòng tại Viện nghiên cứu Lexington cho hay, quân đội Mỹ vẫn đang nghiên cứu để khắc phục các nhược điểm này, chắc chắn họ sẽ làm được.

Vũ khí laser chiến thuật trên tàu chiến hải quân

Trang bị vũ khí mới đồng nghĩa với việc Hải quân Mỹ sẽ phải điều chỉnh các chiến hạm, thậm chí phải chế tạo mới hoàn toàn bởi một số loại vũ khí như pháo ray điện từ cần nguồn năng lượng rất lớn.

Hiện chiến hạm hoàng tráng nhất của Mỹ là USS Zumwalt (trị giá 3,5 tỷ USD) được xem là tàu quân sự duy nhất của Mỹ có đủ điều kiện tốt nhất để mang pháo ray điện từ, tuy nhiên nó vẫn đang trong quá trình được chế tạo và hoàn thiện.

Lê Dũng Cường