Mỹ đàm phán trực tiếp với người Kurd Syria, cầm chân IS tại Kobani

17/10/2014 07:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau cuộc hội đàm, 3 ngày cuối tuần này đã chứng kiến một sự bùng nổ các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo.
Khói bốc lên từ thị trấn Kobani sau một loạt đạn giao tranh với lực lượng khủng bố IS.

Reuters ngày 17/10 đưa tin, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức đàm phán trực tiếp lần đầu tiên với một nhóm lãnh đạo người Kurd Syria về cuộc chiến chống IS, bao gồm cả chiến dịch tại Kobani.

Sau cuộc hội đàm, 3 ngày cuối tuần này đã chứng kiến một sự bùng nổ các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo đang bao vây thị trấn Kobani. Phát ngôn viên lực lượng phòng vệ người Kurd cho biết họ đã cung cấp tọa độ vị trí của IS cho Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã dành thời gian để nói chuyện thông qua đảng Liên minh Dân chủ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết từ Washington. Cuộc đàm phán đã diễn ra tại Paris, một quan chức cấp cao cho biết.

Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS cũng được đưa ra thảo luận. Đảng Liên minh Dân chủ, tổ chức chính trị chủ yếu của người Kurd Syria đã mất lòng tin vào Ankara vì liên kết của họ với đồng bào mình, những người Kurd ở Thổ Nhỹ Kỳ đang chiến đấu đòi quyền tự trị.

Mỹ và các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức một cuộc đàm phán trong tuần này tại Ankara để thảo luận xem Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gì. Washington thuyết phục Ankara đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống IS.

Hồng Thủy