Mỹ đang thất bại trước Tổng thống Syria Bashar al-Assad?

14/08/2013 07:27 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - "Họ rất tuyệt vọng trong nỗ lực đánh bại chính phủ của Syria, nhưng họ đang gửi vũ khí mà họ biết rõ nó sẽ đến chỗ các lực lượng liên kết với al-Qaeda," Joe Iosbaker, nhà lãnh đạo thuộc Liên minh chống chiến tranh quốc gia Mỹ nói.
Joe Iosbaker

Một nhà phân tích chính trị nói rằng Mỹ biết rõ những vũ khí họ gửi đến Syria sẽ kết thúc trong tay của các nhóm liên kết với al-Qaeda.

"Họ rất tuyệt vọng trong nỗ lực đánh bại chính phủ của Syria, nhưng họ đang gửi vũ khí mà họ biết rõ nó sẽ đến chỗ các lực lượng liên kết với al-Qaeda," Joe Iosbaker, nhà lãnh đạo thuộc Liên minh chống chiến tranh quốc gia Mỹ nói với Press TV hôm 13/8.

Gần đây, Phó Giám đốc CIA Michael Morrell cũng đã thừa nhận rằng có nguy cơ sự sụp đổ của chính phủ Syria sẽ biến nước này trở thành nơi trú ẩn mới của al-Qaeda và tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nước Mỹ.

Vào tháng Sáu, Tổng thống Barack Obama ra lệnh cho chính quyền của ông cung cấp vũ khí cho các chiến binh Takfiri ở Syria, trong đó bao gồm súng trường tấn công, súng phóng lựu vác vai và tên lửa chống tăng. 

Trong một bài phát biểu trước đó của mình, ông Iosbaker lưu ý rằng sự thống trị và kỳ vọng của Mỹ trong khu vực đang thất bại trước chính phủ Syria.

"Chính sách đối ngoại của Mỹ có một nhiệm vụ trung tâm là đặt lợi ích của Mỹ và các công ty của nó lên trên để đa chúng trở lại trên đỉnh cao thế giới như trong những năm 50 và những năm 60", ông nói. "Bây giờ Hoa Kỳ đang rất tuyệt vọng vì những thất bại của họ ở Iraq và đang xảy ra hiện nay ở Afghanistan."

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)