Mỹ đang xem xét khả năng can thiệp quân sự tại Syria

09/02/2012 08:39 Nguyễn Hường (theo CNN)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu phân tích khả năng của quân đội Syria trong trường hợp có thể tiến hành một hoạt động quân sự chống lại quốc gia này.
CNN ngày 8/2 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu phân tích khả năng của quân đội Syria trong trường hợp có thể tiến hành một hoạt động quân sự chống lại quốc gia này.

Theo nguồn tin trên, hoạt động này vẫn chỉ ở mức sơ bộ và chưa có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào.
Lầu Năm Góc
Theo kết quả đánh giá sơ bộ, Lầu Năm Góc hiện đã nắm trong tay một danh sách các lực lượng sẵn có, nguồn lực của quân đội Syria cũng như nhiệm vụ mà họ sẽ thực hiện và một danh sách các mối đe dọa, rủi ro mà quân đội Mỹ có thể phải đối mặt trong quá trình can thiệp quân sự tại Syria.

"Bộ Quốc phòng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Syria. Không một hoạt động nào có thể bắt đầu mà không có kế hoạch trước" - nguồn tin của CNN cho biết.

Nguồn tin trên cũng cho biết, hiện chưa có giải pháp quân sự nào liên quan tới Syria đã được chấp thuận. Chính quyền Tổng thống Obama vẫn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao hòa bình để giải quyết xung đột nội bộ tại quốc gia này.

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng tuyên bố sẽ không có sự can thiệp quân sự trong việc giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Washington cũng khẳng định Tổng thống al-Assad phải từ chức để mở đường cho một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria đã từ chối từ chức và tuyên bố "sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các băng nhóm khủng bố", nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực tại đất nước của ông.
Nguyễn Hường (theo CNN)