Báo chí Nhật Bản cho biết tuần qua, các phương tiện truyền thông do nhà nước quản lý của Trung Quốc đã đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng Hải quân Trung Quốc đã chế tạo và đang thử nghiệm một loại tàu ngầm thông thường được cho là có kích thước lớn nhất thế giới.

Tàu ngầm lớp Thanh Type 032 của Trung Quốc

Loại tàu ngầm mới nhất được Trung Quốc nửa kín nửa hở công bố với thế giới được cho là tàu ngầm lớp Thanh Type 032 (Type 032 Qing-class submarine).

Báo TQ không ngớt miệng xuyên tạc, li gián quan hệ Nhật - Việt

(GDVN) - Báo TQ nói ra nói vào việc Việt Nam tăng cường khả năng chấp pháp, đồng thời tuyên truyền nghi ngờ Nhật Bản không thể sớm cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Báo Trung Quốc cho biết tàu ngầm lớp Thanh Typr 032 của nước này hiện giờ là tàu chiến ngầm thông thường có kích thước lớn nhất thế giới, tức là vượt qua cả kích thước của các tàu ngầm phi hạt nhân của Nga và Mỹ.

Báo Want China Times trích dẫn một báo cáo bằng tiếng Trung Quốc là tờ Guangming Daily cho hay, tàu ngầm thông thường lớp Thanh Type 032 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và nó đã được mang ra trưng bày cách đây 1 tuần tại Nhà máy đóng tàu Expo số 6 ở Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Trong khi đó, tạp chí tình báo quốc phòng IHS Jane nói rằng tàu ngầm thông thường lớp Thanh của Type 032 của Trung Quốc được trưng bày từ ngày 6 đến ngày 8/6 vừa qua tại nơi TQ chế tạo ra nó.

Trước đó, tàu ngầm thông thường lớp Thanh của Type 032 của Trung Quốc bắt đầu lôi kéo sự chú ý của dư luận và các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế từ năm 2010 khi xuất hiện hình ảnh đầu tiên về một thân tàu tại xưởng chế tạo ở Vũ Hán với tên gọi được các cư dân mạng TQ gọi gây tranh cãi là tàu ngầm Type 043.

Theo mạng An ninh toàn cầu/Global Security, sự phát triển của tàu ngầm lớp Thanh Type 032 bắt đầu từ đầu năm 2005. Đến năm 2008 bắt đầu tiến hành xây dựng sau nhiều năm nghiên cứu.

Năm 2010, tàu ngầm lớp Thanh Type 02 đầu tiên bắt đầu được hoàn thiện. Các cuộc thử nghiệm trên biển được cho là đã tiến hành xong vào mùa Thu năm 2012.

Chiếc tàu đầu tiên này được biên chế cho quân đội Trung Quốc vào tháng 10 năm 2012 và từ đó cho đến năm 2013 nó vẫn âm thầm được Hải quân của Trung Quốc tiến hành các thử nghiệm, có thể là liên quan đến vũ khí.

Theo phỏng đoán của các chuyên gia quân sự quốc tế, có thể tàu ngầm thông thường lớp Thanh Type 032 của Trung Quốc có lượng giãn nước khi nổi khoảng 3797 tấn, khi lặn 6,628 tấn.

Một số báo cáo đăng trên báo chí chính thống của Trung Quốc cũng đã đăng tin xác nhận các thông số này. Còn theo nguồn tin của tạp chí IHS Jane’s, tàu ngầm lớp Thanh Type của Hải quân PLA là tàu ngầm có trọng tải 3797, có khả năng chở theo 200 thủy thủ và các chuyên gia nghiên cứu.

Tàu ngầm lớp Thanh Type 032 được cho là có chiều dài 92,6 mét, cao 17,2 mét và được xét là tàu ngầm giữ kỷ lục về kích thước đối với phân loại tàu ngầm quân sự thông thường.

Từ nhưng hình ảnh đầu tiên được công bố trên mạng từ năm 2010, các nhà phân tích quân sự nhận xét rằng thiết kế của tàu ngầm lớp Thanh Type 032 có kết cấu đuôi lớn, mở rộng ở phần thân phía dưới.

Nhiều người phỏng đoán rằng tàu ngầm lớp Thanh Type 032 được nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm để thay thế tàu ngầm Type 031 (cũng là một loại tàu chiến được nghiên cứu và thử nghiệm từ những năm 1960) của Trung Quốc mà loại tàu này được chế tạo dựa trên thiết kế của tàu ngầm lớp Golf do Liên Xô cũ thiết kế.

Tàu ngầm Type 031 của Hải quân Trung Quốc chưa bao giờ đạt được khả năng vận hành như mong đợi của Bắc Kinh mặc dù chúng đã được sử dụng để phóng thử các tên lửa đạn đạo JL-1 và JL-2.

Đánh giá của quân đội Mỹ

Tàu ngầm lớp Thanh Type 032 của Trung Quốc

Chính vì điều này mà dư luận cho rằng Hải quân Trung Quốc sẽ sử dụng tàu ngầm mới lớp Thanh Type 032 để phóng các tên lửa đạn đạo JL-1 và JL-2 trong tương lai để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của Bắc Kinh ở trên đấu trường biển.

Vũ công Nga tham gia lễ khởi công chế tạo tàu ngầm thứ 6 cho Việt Nam 

Bài báo đăng chùm ảnh về nhà máy đóng tàu Nga đã đặt sống tàu cho chiếc Kilo thứ 6, mang tên Bà Rịa-Vũng Tàu, chiếc thứ 3 sẽ về Việt Nam vào tháng 11/2014.

“Ai bán tên lửa chống hạm Kh-35 cho Bắc Triều Tiên?”

Quân đội Mỹ cho biết, Trung Quốc đang tiến đến rất gần với việc hình thành khả năng răn đe hạt nhân khi kết hợp tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn/ (Jin) Type 094 có khả năng phóng tên lửa đạn đạo JL-2.

Theo đánh giá của Mỹ, tàu ngầm lớp Thanh Type 032 của Trung Quốc chủ yếu được chế tạo để tử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trong tương lai, Trung Quốc sẽ thiết lập thêm nhiều đơn vị tàu ngầm thông thường để tăng cường thêm với đội hình tàu ngầm hạt nhân với mục đích hình thành khả năng răn đe chiến lược từ biển đối với bất cứ quốc gia nào ở trong và ngoài khu vực.

Quân đội Mỹ cho rằng, bên cạnh nhiệm vụ thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo cũ và mới, tàu ngầm lớp Thanh Type 032 cũng sẽ được Hải quân PLA giao phó nhiều nhiệm vụ khác nhau như chuyên trở, triển khai các loại tàu ngầm không người lái và đặc nhiệm hải quân của TQ.

Tàu ngầm lớp Thanh Type 032 của Trung Quốc được thiết kế với hai hệ thống phóng thẳng đứng dành cho các tên lửa đạn đạo JL-1, JL-2, chống hạm CJ-20A, YJ-18, một số loại ngư lôi phá hủy tàu nổi và tàu ngầm của đối phương.

Bình Nguyên