Mỹ điều B-2 tới Hàn Quốc, Triều Tiên tuyên bố đã "hừng hực hận thù"

28/03/2013 19:35 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Triều Tiên tuyên bố toàn thể nhân dân nước này đang "hừng hực ngọn lửa hận thù" đối với Mỹ sau khi Washington điều 2 chiếc B-2 tới Hàn Quốc.


Theo Telegraph ngày 28/3, Triều Tiên tuyên bố toàn thể nhân dân nước này đang "hừng hực ngọn lửa hận thù" đối với Mỹ sau khi Washington thông báo đã điều 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung với mục đích răn đe Bình Nhưỡng và khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh của mình trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng.

B-2 (giữa) bay trên không phận Pyeongtaek, nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

"Làm sao chúng ta có thể tha thứ cho người Mỹ thực hiện một âm mưu nham hiểm để bôi nhọ phẩm giá tối cao (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) mà chúng ta coi quý giá hơn cả mạng sống của mình?" - Cha Ok-chol, một sĩ quan quân đội Triều Tiên, nói với KCNA.

KCNA cùng ngày cũng đã cho đăng tải bài xã luận mô tả kế hoạch trên là một "động cơ chính trị khủng bố gớm guốc của Mỹ và lực lượng bù nhìn Hàn Quốc" nhắm vào Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng phát đi tuyên bố rằng quân đội nước này đã lên kế hoạch "quét sạch" căn cứ Không quân Andersen của Mỹ ở Guam. 

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra những tuyên bố chống lại Washington và Seoul mạnh mẽ như vậy. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều bác bỏ khả năng chúng có thể được thực hiện.

Dẫu vậy, cũng có không ít lo ngại rằng nếu để xảy ra dù chỉ là một sơ xuất nhỏ cũng có thể khiến tình hình leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang.Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)