Mỹ điều radar X-band trên biển tới sát Triều Tiên

02/04/2013 19:35 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Mỹ đã điều hệ thống radar giám sát trên biển X-band tới gần bờ biển Triều Tiên để giám sát các động thái quân sự của quốc gia này.


Theo Yonhap ngày 2/4, Mỹ đã điều hệ thống radar giám sát trên biển X-band tới gần bờ biển Triều Tiên để giám sát các động thái quân sự của quốc gia này trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe dọa nhắm mục tiêu tấn công vào các căn cứ của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Hệ thống SBX-1 của Mỹ.

Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự tại Seoul cho biết, quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống radar X-band SBX-1 từ căn cứ ở Hawaii tới Tây Thái Bình Dương để theo dõi khả năng phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Hệ thống radar tiên tiến này được cho là có khả năng phát hiện, theo dõi các mục tiêu ở khoảng cách xa tới 5000 km.

Các quan chức quốc phòng Seoul cũng đã xác nhận thông tin về việc Mỹ đã điều động X-band nhưng phủ nhận các báo cáo của các phương tiện truyền thông trong nước rằng nó đã tới bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ cũng đã điều một loạt các vũ khí hiện đại như B-2 và F-22, khu trục hạm tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung như một động thái đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng và củng cố cam kết bảo vệ đồng minh Seoul.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)