Mỹ điều thêm tàu chiến đến vùng Vịnh

08/07/2012 16:33 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Hải quân Mỹ đã điều thêm một tàu chiến cho Hạm đội 5 tại Bahrain trong nỗ lực nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của nước này tại vùng Vịnh

Tàu USS Ponce, từng dự kiến sẽ cho ngừng hoạt động, đã đến Hạm đội 5 hôm 5/7 - phát ngôn viên Hạm đội ở Manama nói với hãng Reuters.

Tàu sân bay hạt nhân USS Enterprise (CVN-65) của Mỹ.

"Nhiệm vụ chính của tàu USS Ponce là hỗ trợ các hoạt động của chúng tôi và thực thi một số nhiệm vụ khác từ sửa chữa đến triển khai cho các đơn vị" - ông cho biết thêm.

Được biết, đây là tàu chiến thứ 5 của Mỹ được triển khai tới vùng Vịnh, gia nhập Hạm đội 5 tại Bahrain, kể từ cuối tháng 6/2012 tới nay.

Trước đó, ngày 23/6, 4 chiếc tàu quét mìn đã đến căn cứ của Hạm đội 5 để thực hiện nhiệm vụ dự kiến sẽ kéo dài khoảng 7 tháng tại vịnh Ba Tư, vịnh Oman, Biển Đỏ và các bộ phận khác của Ấn Độ Dương.

Washington thời gian gần đây đã tiến hành một loạt hoạt động nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông, đặc biệt là tại khu vực vịnh Ba Tư. 

Theo báo cáo của Thượng viện Mỹ, nước này hiện có khoảng 15.000 binh sĩ đồn trú tại 3 căn cứ trên toàn Kuwait, gấp 3 lần số lượng trung bình của binh sĩ Mỹ tại các quốc gia Trung Đông trước khi xảy ra cuộc chiến tranh ở Iraq năm 2003. Ngoài ra, Mỹ cũng đã đưa quân tới đóng tại các căn cứ ở Qatar và UAE. 

Theo bản báo cáo, các căn cứ quân sự này cho phép Lầu Năm Góc có thể triển khai nhanh chóng lực lượng tới các địa điểm khác trong khu vực khi cần thiết.


Nguyễn Hường (theo Press TV)