Mỹ đột ngột giảm quy mô tập trận với Israel vì không tin Tel Aviv

02/09/2012 13:15 Bảo Thành (Nguồn: Jerusalem Post)
(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey tuyên bố ông không muốn “dính líu” nếu Israel quyết định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm qua, tạp chí TIME đưa tin Mỹ tuyên bố sẽ chỉ gửi từ 1200 đến 1500 quân tham gia cuộc diễn tập quân sự chung mang tên Thử thách Khắc nghiệt 12 (Austere Challenge 12) với Israel sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới đây thay vì con số 5000 quân như dự kiến trong bối cảnh Mỹ và Israel đang bế tắc trong vấn đề tấn công Iran.

Washington vẫn sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới tham gia diễn tập theo kế hoạch, nhưng sẽ không kèm theo đội ngũ vận hành. Khả năng sẽ chỉ có một tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis sẽ tham gia diễn tập thay vì hai chiếc theo kế hoạch.

Tàu chiến Mỹ USS Mount Whitney tham gia Thử thách Khắc nghiệt 2009

Cuộc diễn tập Thử thách Khắc nghiệt 12 ban đầu được dự kiến tổ chức vào tháng 4, thế nhưng hồi tháng 1 phía Israel đột nhiên hoãn kế hoạch vì nhiều lý do về ngân sách và hậu cần.

Thời điểm đó Bộ Quốc phòng Israel thừa nhận rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đứng đằng sau quyết định hoãn diễn tập này. Điều này dẫn tới suy đoán cho rằng hoặc là Israel đang lên kế hoạch tấn công Iran vào mùa xuân và không muốn quân Mỹ hiện diện ở đây hoặc Israel muốn Mỹ cho rằng nước này chuẩn bị tấn công để buộc chính quyền Mỹ gia tăng các biện pháp cấm vận với Iran.

Với sự cắt giảm quy mô diễn tập lần này, rõ ràng Mỹ đang muốn gửi một thông điệp tới Israel, và theo lời một quan chức quân sự cấp cao của Israel thì thông điệp đó là: “Cơ bản người Mỹ đang nói với chúng tôi rằng: ‘Chúng tôi không tin các anh.’”

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Tư 29/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey tuyên bố ông không muốn “dính líu” nếu Israel quyết định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công không đúng lúc sẽ phá hoại sức ép của cộng đồng quốc tế lên Cộng hòa Hồi giáo Iran.
Bảo Thành (Nguồn: Jerusalem Post)