Báo CNN của Mỹ dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, trong ngày hôm nay (Thứ Năm), khu trục hạm USS Donald Cook của hải quân nước này sẽ có mặt trên Biển Đen.

Khu trục hạm USS Donald Cook là tàu chiến mang tên lửa điều khiển lớp Arleigh Burke, nó đa khởi hành hướng đến Biển Đen từ một cảng biển của Tây Ban Nha.

Khu trục hạm USS Donald Cook

Tàu USS Donald Cook được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Aegis và có thể bắn các tên lửa hành trình siêu thanh uy lực mạnh Tomahawk.

Chiến hạm USS Donald Cook sẽ là tàu quân sự thé 4 của Hải quân Mỹ hiện diện trên Biển Đen kể từ tháng 1 năm 2014.

Tuần trước, thư ký báo chí của Nhà Trắng cũng đã tuyên bố rằng khu trục hạm tên lửa  USS Truxton sẽ nhận nhiệm vụ tăng cường để hiện diện và triển khai thêm tại khu vực Biển Đen.

Trước các tuyên bố và hành động của Mỹ, Moscow cũng đã bày tỏ thái độ quan ngại nói rằng thời gian triển khai các tàu chiến của Mỹ ở Biển Đen đã vượt quá quy định của hiệp ước quốc tế trước đó vốn sinh ra là để kiểm soát sự hiện diện của các chiến hạm quốc tế tại khu vực.

Tuyên bố của Moscow đã được Bộ trưởng ngoại giao nước này là ông Sergei Lavrov đưa ra tại một cuộc họp báo được tổ chức với Bộ trưởng ngoại giao Kazakhstan vào giữa tuần trước.

USS Truxton

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đã rơi vào mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh sau khi kiện  Crimea tổ chức trưng cầu dân ý và sát nhập về Nga vào tháng 3 vừa qua.

Mỹ và phương Tây cáo buộc đây là cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức "dưới họng súng", "không được pháp luật quốc tế công nhận" tuy nhiên, Moscow khăng khăng rằng cuộc trưng cầu tuân thủ đúng luật pháo quốc tế.

Nga cũng đã tuyên bố sẽ hành động nếu cộng đồng người Nga trên bán đảo Crimea bị đe dọa. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng nói rằng các nhà lãnh đạo phương Tây quá thiếu thực tế.

Lê Dũng Cường