Mỹ hay dùng vũ lực do chi phí rẻ và có vũ khí dẫn đường chính xác?

11/10/2014 08:40 Đông Bình
(GDVN) - Vũ khí dẫn đường chính xác giúp Mỹ nhanh chóng tiêu diệt chính quyền Taliban, đánh bại Serbia, lật đổ chính quyền Iraq, Libya...
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Mỹ không kích ISIS trong đêm

Mạng nguyệt san "The National Interest" Mỹ ngày 2 tháng 10 đăng bài viết nhan đề "Vũ khí chiến tranh cuối cùng của Mỹ: Vũ khí dẫn đường chính xác" của tác giả Robert Farley, trợ lý giáo sư Học viện ngoại giao và thương mại quốc tế Patterson Mỹ.

Bài viết đặt câu hỏi, vũ khí dẫn đường chính xác làm thế nào để làm thay đổi cân bằng sức mạnh quốc tế? Cho rằng, Tổng thống Mỹ quyết định chỉ sử dụng lực lượng đường không và lực lượng trên biển tấn công "Nhà nước Hồi giáo" (ISIS) có liên quan đến câu hỏi này.

Bài viết cho rằng, Mỹ sẽ sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác tấn công "Nhà nước Hồi giáo". Đáng để đặt câu hỏi về tính hiệu quả của chúng trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia. Điều đáng ngạc nhiên là, câu trả lời có khen có chê.

Sở hữu vũ khí hầu như độc nhất vô nhị cơ bản có thể giúp Mỹ thể hiện ưu thế to lớn trên vũ đài quốc tế. Cần đưa ra đánh giá nghiêm túc, cần xem xét vai trò công nghệ của vũ khí dẫn đường chính xác và ảnh hưởng chính trị từ Chiến tranh Lạnh. Hai yếu tố này đều làm cho phương thức tác chiến của Mỹ thay đổi và làm cho Mỹ đã tiến hành một số cuộc chiến vốn không cần can thiệp.

Máy bay chiến đấu FA-18E được tiếp dầu từ máy bay tiếp dầu KC-135, tiến hành không kích các mục tiêu của ISIS

Theo bài viết, nói chung, có thể tưởng tượng, sự phát triển của vũ khí dẫn đường chính xác giúp cho chi phí tác chiến của Mỹ rẻ hơn, cơ hội thành công lớn hơn, tổng chi phí về nhân lực, vật lực thấp hơn.

Sự phát triển của vũ khí dẫn đường chính xác hầu như đã gây ảnh hưởng quan trọng và độc lập đối với việc Mỹ sử dụng vũ lực đảm bảo lợi ích quốc gia. Vũ khí dẫn đường chính xác trợ giúp Quân đội Mỹ tiêu diệt chính quyền Taliban Afghanistan trong vài tháng với cái giá nhỏ nhất.

Những vũ khí này giúp Mỹ và đồng minh không phát động cuộc chiến mặt đất truyền thống, khiến cho Serbia vốn ngoan cường phản kháng phải từ bỏ một tỉnh quý giá nhất. Chúng giúp Mỹ thông qua hai chiến dịch đã đánh bại đội quân khổng lồ của Iraq, trong khi đó, thương vong thấp xa so với dự kiến. Chúng thậm chí làm cho một liên minh "do dự" đã lật đổ chính quyền nhà độc tài 40 năm của Libya.

Nhìn từ góc độ chính trị trong nước, vũ khí dẫn đường chính xác làm cho chiến tranh trở nên dễ dàng hơn? Tương tự, trả lời câu hỏi này tùy thuộc vào đánh giá thế nào về ảnh hưởng của vũ khí dẫn đường chính xác đối với kết thúc Chiến tranh Lạnh. Đã không còn Liên Xô, Mỹ tự nhiên sẽ phát hiện can thiệp dễ dàng hơn vào các mục tiêu mà họ quan tâm.

Biên đội máy bay chiến đấu F/A-18E Hải quân Mỹ không kích ISIS ở Syria

Liên Xô giải thể có thể cũng đã làm trầm trọng hơn sự hỗn loạn của hệ thống quốc tế, đã làm gia tăng các mục tiêu quan tâm của Mỹ. Nhưng, mặc dù vậy, trước đây cũng ít có nhà phân tích dự liệu được Mỹ sẽ phát động tập kích đường không chính xác ở Iraq, Syria, Yemen, Somalia, Afghanistan và Pakistan, càng chưa nói tới việc đã đồng thời phát động.

Nhưng, ít ra có một số lý do có thể suy đoán, "Nhà nước Hồi giáo" có thể khó đối phó hơn so với chính quyền đã sụp đổ trước đó do bị vũ khí dẫn đường chính xác tấn công.

Thứ nhất, cốt cán của "Nhà nước Hồi giáo" hầu như trung thành và có kinh nghiệm chiến trường hơn so vói lực lượng trung thành của Gaddafi năm 2011 hoặc Taliban năm 2001. Nhìn vào 2 cuộc chiến tranh này, so với các tổ chức trước đó, các phần tử vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" hiểu biết hơn về uy lực của vũ khí dẫn đường chính xác Mỹ trong chiến tranh.

Thứ hai, lực lượng đặc nhiệm phương Tây - vốn đóng vai trò then chốt trong giành chiến thắng vào năm 2001 và năm 2011 - đã rõ ràng thiếu nhân lực trong lần này.

Cuối cùng, các lực lượng đối đầu với "Nhà nước Hồi giáo", nhất là phe đối lập ôn hòa ở Syria và Quân đội Iraq hầu như thiếu lực lượng như liên minh phương bắc Afghanistan và liên minh chống Gaddafi.

Tàu khu trục tên lửa Hải quân Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk từ biển Ả rập.

Cho đến nay, chỉ có lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng thông thường Syria đã thể hiện mối quan tâm và có khả năng tấn công "Nhà nước Hồi giáo"; nhưng lực lượng của người Kurd không quan tấm lớn lắm đến việc vượt qua phạm vi địa lý có hạn, còn lực lượng thông thường Syria tồn tại vấn đề chính trị cố hữu, trong khi đó Mỹ có thể sẽ phát hiện những vấn đề này không thể giải quyết, cho dù các doanh nghiệp công nghiệp quân sự có thể cung cấp vũ khí chính xác nhất.

Đông Bình