Mỹ kết án chung thân kẻ giấu bom trong quần lót

17/02/2012 14:30 Nguyễn Hương (Theo Telegraph)
(GDVN) -Tòa án thành phố Detroit vừa kết án chung thân kẻ giấu chất nổ trong quần lót và âm mưu cho nổ tung một máy bay Mỹ đúng ngày Giáng sinh 2 năm trước.

Umar Farouk Abdulmutallab, kẻ thú nhận âm mưu đánh bom một chuyến bay đi Mỹ đúng ngày Giáng sinh năm 2009, đã bị tòa án ở thành phố Detroit kết án tù chung thân vào ngày 16/2.

Tại phiên tòa, kẻ đánh bom 25 tuổi này đã không nhìn thẳng cũng như không biểu lộ cảm xúc gì  khi thẩm phán tòa án đọc cáo trạng mô tả lại tội ác bất thành của hắn mà chỉ hét lên đầy thách thức “Chúa thật tuyệt vời! Chúa tuyệt vời!" sau khi xem đoạn Video của FBI cho thấy những hậu quả mà nếu khối thuốc nổ hắn mang theo được kích hoạt.
Cuộc tấn công bất thành khiến Umar Farouk Abdulmutallab bị bỏng nặng một bên háng

Khi đọc quyết định bản án tù chung thân, thẩm phán Judge Nancy Edmunds đã chỉ trích thái độ thách thức của kẻ đánh bom này và rằng “Đây mới chỉ là một sự trừng phạt đầu tiên.”

Luật sư của Abdulmutallab đã biện hộ không ai bị thương hay chết trong vụ tấn công và rằng anh ta chỉ phạm tội gây ra hoảng loạn trên máy bay.

Tuy nhiên, thẩm phán Edmunds đã bác bỏ lập luận này và khẳng định: “án phạt tù chung thân cho Abdulmutallab là xứng đáng bởi với mỗi hành khách trên chuyến bay đó không có gì nguy hiểm hơn việc làm của Abdulmutallab là tước đi tính mạng của họ.”

Ngay sau phán quyết của toà án ở thành phố Detroit, Mỹ, gia đình Abdulmutallab đã kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét lại bản án.


Một số hành khách trong chuyến bay gần 300 người đã tới dự. Có mặt tại phiên tòa, Lamare Mason, tiếp viên trên chuyến bay Northwest cho biết:

 "Ý đồ của kẻ này là muốn kết thúc cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống của tôi đã thay đổi kể từ thời khắc đó. Hắn đã hủy hoại giấc mơ về công việc đi vòng quanh thế giới của tôi và khiến tôi thường bị giật mình tỉnh giấc vào ban đêm”.

Trong khi đó Philus Maranga, một luật sư tại New York thì cho biết, ông và gia đình cầu nguyện cho Abdulmutallab, nhưng ông sợ bay sau sự cố này. "Tôi không tin vào việc giết chết bất cứ ai là ý đồ của Chúa." 

Trước đó, Abdulmatallab, 25 tuổi, đã thừa nhận 8 tội danh trong đó có tội khủng bố và âm mưu giết người.


Ngày 25/12//2009, tên này đã cố kích hoạt quả bom giấu trong quần lót nhưng nó không phát nổ như kế hoạch mà chỉ bốc cháy. 

 
Hắn đã âm mưu cho nổ tung một máy bay Mỹ từ Amsterdam (Hà Lan) tới Detroit để trả thù cho việc người Hồi giáo đã bị giết chết hoặc bị đối xử tàn tệ trên toàn thế giới. Gần 300 người đã có mặt trên chuyến bay này.

Abdulmutallab bị bỏng nặng và ngay lập tức bị hành khách và phi hành đoàn khống chế.

Abdulmatallab nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ, nhưng không có tên trong danh sách cấm bay. Quả bom mà tên này mang theo không bị phát hiện khi đi qua chốt kiểm soát an ninh tại sân bay Lagos (Nigeria) và Amsterdam.

Tự gọi mình là một chiến binh Hồi giáo, Abdulmutallab đã thú nhận với cảnh sát rằng anh ta làm việc cho AQAP và đã nhận quả bom trong một sứ mệnh tự sát cho mạng lưới al-Qaeda cũng như được AQAP huấn luyện trước khi khởi hành từ Nigeria tới Amsterdam để thực hiện âm mưu tấn công.

Nguyễn Hương (Theo Telegraph)