Mỹ kêu gọi Nga rút đoàn xe viện trợ hoặc đối mặt với trừng phạt

23/08/2014 06:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả sự xuất hiện của những chiếc xe tải mà không được phép của Kiev là sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Theo Reuters ngày 22/8, Mỹ đã yêu cầu Nga rút đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo ra khỏi miền Đông Ukraine hoặc đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt mới và cáo buộc Moscow đã vi phạm trắng trợn chủ quyền của nước láng giềng.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes cho biết, Washington có kế hoạch thảo luận về tình hình với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào Thứ Sáu và rằng nếu các đoàn xe vận tải không rút về, người Nga sẽ phải đối mặt với "biện pháp trừng phạt bổ sung".

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho khu vực Đông Ukraine. 

Moscow trước đó đã ra cảnh báo sẽ chống lại mọi nỗ lực ngăn cản đoàn xe hoàn toàn vì mục đích nhân đạo tới đích của nó. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập tới các biện pháp phản ứng cụ thể trong trường hợp quân đội Ukraine ca thiệp.

Chỉ huy hàng đầu của NATO tuyên bố rằng đoàn xe này là một nỗ lực cải trang để củng cố hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai Ukraine và cáo buộc Moscow đã bắn pháo qua biên giới vào lãnh thổ láng giềng. 

"Chúng tôi đã thấy pháo binh của Nga bắn vào Ukraine những ngày qua", ông Rhodes nói khi được hỏi về tuyên bố của NATO.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả sự xuất hiện của những chiếc xe tải mà không được phép của Kiev là sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, một nhân viên an ninh cấp cao nước này cho biết lực lượng Ukraine sẽ cho phép họ vượt qua để tránh "hành động khiêu khích"

Kiev đã kêu gọi các đồng minh quốc tế đoàn kết trong "sự lên án quyết định hành động bất hợp pháp và tiêu cực" của Nga.

Theo ông Poroshenko, hơn 100 xe tải đã vượt qua biên giới, nhưng chỉ có khoảng 30-35 chiếc đã được các quan chức Ukraine kiểm tra trước bên trong lãnh thổ Nga.  Tuy nhiên, tờ Lenta của Nga cho biết, toàn độ đoàn xe gồm hơn 280 chiếc đã tới Luhansk trong ngày 22.8.

"Chúng tôi coi đây là một cuộc xâm lược trực tiếp của Nga của Ukraine", Giám đốc an ninh quốc gia Ukraine Valentyn Nalivaychenko cho biết trong một tuyên bố với các nhà báo. Khi được hỏi liệu Ukraine sẽ sử dụng các cuộc không kích chống lại đoàn xe, Nalivaychenko cho biết: "Sẽ không đối đầu với họ".

NATO cũng cho biết, Nga đã hành động mạo hiểm và sẽ tiếp tục đối mặt với sự cô lập quốc tế. 

Về phần mình, Nga tuyên bố không vi phạm luật pháp quốc tế và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc điện đàm gần đây rằng Moscow không thể chờ đợi lâu hơn nữa để giúp đỡ những người bị nạn.

Bà Merkel, người cũng đã điện đàm với ông Poroshenko, cũng bày tỏ mối quan tâm lớn của mình về vụ việc và kêu gọi Kiev phản ứng "thận trọng" và ban hành một lệnh ngừng bắn nhanh chóng, củng cố khu vực biên giới./.

Nguyễn Hường