Mỹ không muốn đàm phán với Triều Tiên là để kiềm chế Trung Quốc

18/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Tiến sĩ Beal cho rằng có một số lý do khiến Mỹ không muốn tham gia đàm phán, nhưng lý do chính là Trung Quốc. Washington muốn gây sự chú ý trên bán đảo Triều Tiên như một phần của nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc. Bởi vậy, Mỹ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán mà nó có thể xoa dịu tình hình.
Việc Mỹ đưa ra điều kiện tiên quyết để đàm phán với Triều Tiên là không thể chấp nhận được bởi mục đích chính của nó là hướng tới Trung Quốc, chuyên gia về vấn đề châu Á, Tiến sĩ Tim Beal, nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia Today.

Mỹ không muốn đàm phán với Triều Tiên để giữ sự chú ý quốc tế vào bán đảo này như một chiến lược kiềm chế Trung Quốc.

Bình Nhưỡng hồi cuối tuần qua đã đề xuất hội đàm cấp cao với Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng Washington không được đưa ra điều kiện tiên quyết. Đáp lại, Mỹ cho biết Triều Tiên sẽ được đánh giá thông qua "những hành động chứ không phải lời nói của mình". 

"Mong muốn của chúng tôi là phải có một cuộc đàm phán đáng tin cậy với Triều Tiên, những cuộc đàm phán phải liên quan tới việc Triều Tiên phải làm sống lại nghĩa vụ của mình với thế giới, bao gồm cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và cuối cùng là đi đến việc phi hạt nhân hóa", phát ngôn viên Mỹ tại LHQ, Caitlin Hayden, cho biết.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Tim Beal tin rằng Mỹ tuyên bố vòng vo trên của Mỹ là bằng chứng cho thấy Washington thực chất không muốn tham gia đàm phán với Triều Tiên.

Tiến sĩ Beal cho rằng có một số lý do khiến Mỹ không muốn tham gia đàm phán, nhưng lý do chính là Trung Quốc. Washington muốn gây sự chú ý trên bán đảo Triều Tiên như một phần của nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc. Bởi vậy, Mỹ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán mà nó có thể xoa dịu tình hình.

Ông cho rằng những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên những tháng qua là có thể dự đoán được và mục đích của các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng là nhằm đưa Mỹ vào bàn đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình. 

Tiến sĩ Beal cũng cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình. Triều Tiên từng tuyên bố sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa, nghĩa là không còn vũ khí chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc nữa và loại bỏ các mối đe dọa từ Mỹ.

Ông Beal cho biết, điều khó khăn nhất là loại bỏ các mối đe dọa từ Mỹ. Kinh nghiệm từ Libya cho thấy, người Mỹ đã đưa ra một đề nghị tương tự đối với cố Tổng thống Muammar Gaddafi.

Mỹ nói rằng nếu Libya chịu từ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt, Washington sẽ đảm bảo an ninh cho họ, không lật đổ chính phủ của họ. Nhưng sau đó Mỹ đã quên lời hứa đó. Vì vậy, những hứa hẹn của người Mỹ không thuyết phục được Triều Tiên.
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)