Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể xây tiền đồn quân sự trên đảo đá ở Biển Đông

11/03/2015 08:32 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc lấn biển, xây đảo ở "khu vực tranh chấp" trên Biển Đông đã làm trầm trọng sự lo ngại của khu vực, nhất là khả năng xây dựng tiền đồn quân sự.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Tại cuộc họp báo thường lệ ngày 9 tháng 3 (giờ địa phương), khi trả lời câu hỏi liên quan tới công trình mới của Trung Quốc (xây dựng bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: "Hoạt động bồi đắp và xây dựng của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp Biển Đông đã làm trầm trọng mối lo ngại của khu vực này đối với Trung Quốc và lo ngại đối với việc Trung Quốc có thể xây dựng tiền đồn quân sự trên các đảo, đá ngầm tranh chấp".

Liên quan đến vấn đề này, tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã những lời lẽ lắt léo này là ngụy biện và đánh lừa khi nói về việc xây dựng (bất hợp pháp) ở các đá ngầm trên Biển Đông, cho rằng, Trung Quốc sẽ không giống như có nước chạy đến nhà của người khác để tiến hành "xây dựng trái phép", cũng sẽ không chấp nhận bị người khác khoa chân múa tay khi "thi công ở nhà mình" .

Theo lời tuyên truyền của Vương Nghị: "Trung Quốc triển khai xây dựng cần thiết ở các đảo đá của mình (thực tế các đảo này của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược), không nhằm vào và cũng không ảnh hưởng tới bất cứ ai (thực tế là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế)", cho rằng "chỉ cần là việc hợp pháp, hợp lý thì có quyền làm" (là kẻ xâm lược đảo đá của nước khác thì các hành động tiếp theo cũng bất hợp pháp, tham vọng “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là vô lý, là áp đặt ý chí và luật pháp của họ cho nước khác trên Biển Đông).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bài báo cho rằng, sau khi Mỹ ra tuyên bố như vậy, Bộ Quốc phòng Philippines cũng nhanh chóng phối hợp, bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc xây dựng đảo ở Biển Đông. Đài truyền hình ABS-CBN Philippines ngày 10 tháng 3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez lên tiếng cho rằng: "Công trình lấn biển, xây đảo của Trung Quốc sẽ tiếp tục gây ra phán đoán nhầm hoặc xảy ra sự cố", kêu gọi Trung Quốc chấm dứt xây dựng công trình.

Đối với vấn đề này, Trung Quốc để cho học giả nghiên cứu biển là Lưu Phong ngày 10 tháng 3 dùng lời lẽ đánh lừa trên tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng: "Sau khi mở rộng (trái phép) đá ngầm ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), Trung Quốc có thể gia tăng hành động (phi pháp) trên các phương diện như phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở Biển Đông, đây là việc làm tích cực có lợi cho bảo vệ an toàn hàng hải ở Biển Đông".

Theo tuyên truyền xuyên tạc của Lưu Phong thì hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa là việc nằm trong "phạm vi chủ quyền", không nhằm vào bất cứ nước nào, cũng không phải gây căng thẳng. Ông ta gọi sự "lo ngại" của các nước liên quan trong khu vực (được Mỹ nói đến) là do tâm lý "xâm chiếm đảo đá Trung Quốc" của các nước này. Đây là một loại tuyên truyền thường thấy trên báo Trung Quốc nhằm lừa bịp nhân dân họ và lừa bịp cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quân sự ở các đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

Theo ông ta, Trung Quốc sẽ không vì sự phản đối của Mỹ hoặc các nước khác mà chấm dứt kế hoạch (phi pháp) của họ. Lấy cớ Philippines, Malaysia và Việt Nam đều đã xây dựng sân bay trên quần đảo Trường Sa, ông ta cho rằng, Trung Quốc là "người đi sau", ý của ông ta là Trung Quốc không phải kẻ gây sự trước, tuyên truyền theo thói quen "nước yếu bắt nạt nước nhỏ" của truyền thông Trung Quốc. Theo đó, ông ta nói rằng, truyền thông Mỹ và phương Tây chỉ trích Trung Quốc như vậy là "không có đạo lý" - một kiểu luận điệu nực cười.

Đông Bình