Mỹ muốn Nga thể hiện vai trò trong tranh chấp biển đảo ở châu Á

09/09/2012 13:23 Bảo Thành (Nguồn: AP)
(GDVN) - Mỹ hoan nghênh một nước Nga có vài trò tích cực hơn tại Châu Á – Thái Bình Dương, nơi các tranh chấp lãnh thổ bị kích động bởi những luận điệu dân tộc chủ nghĩa đang có nguy cơ châm ngòi cho xung đột.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

AP ngày 9/9 đưa tin, chính quyền Obama mong muốn Nga đóng vai trò quan trọng hơn nữa nhằm giải quyết các căng thẳng tranh chấp biển đảo trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đang lên cao ở các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.

Bà Clinton gặp gỡ ông Putin để "thăm dò thái độ" của Moscow

Theo đó hôm qua Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton đã gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị các nhà lãnh đạo các quốc gia Thái Bình Dương nhằm “thăm dò thái độ” của Moscow trong quá trình Mỹ chuyển trọng tâm sang châu Á. 

Các quan chức Mỹ cho hay họ sẽ hoan nghênh một nước Nga có vài trò tích cực hơn tại châu Á – Thái Bình Dương, nơi các tranh chấp lãnh thổ bị kích động bởi những luận điệu dân tộc chủ nghĩa đang có nguy cơ châm ngòi cho xung đột.

Một quan chức Mỹ trong phái đoàn của bà Clinton nói rằng cho đến nay sự tham dự của Nga vào khu vực này là “ngắt quãng”, không tích cực và chủ yếu là tập trung vào nỗ lực sáu bên nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân.

Hiện nay, với việc Nga tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế và chiến lược sâu rộng hơn với châu Á và đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên APEC ở Vladivostok, bà Clinton mong muốn được lắng nghe các “mục tiêu và tham vọng” của Tổng thống Putin cũng như sự hỗ trợ của Nga cho các nỗ lực của Mỹ, đặc biệt là kiềm chế những căng thẳng có nguy cơ cản trở giao thương trên biển ở Thái Bình Dương.

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Clinton đã ký một thỏa thuận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học Mỹ - Nga ở Nam Cực và kết nối các công viên quốc gia hai bờ eo biển Bering.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Theo một quan chức khác, trong quá trình hội đàm với ông Lavrov, Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý khủng hoảng ở Syria trong khi Nga và Trung Quốc phủ quyết nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt chính quyền Syria vì đã từ chối chuyển giao chính trị.

Hai bên cũng thảo luận về các nỗ lực nhằm buộc Iran tuân thủ yêu cầu quốc tế chứng minh mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân, vấn đề Triều Tiên và thúc đẩy thương mại giữa Nga và Mỹ.

Trong tuần cuối cùng của mình ở châu Á – Thái Bình Dương, bà Clinton hối thúc các bên đưa ra giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng ở Biển Đông. Mỹ mong muốn ASEAN và Trung Quốc nhanh chóng xây dựng một bộ quy tắc ứng xử cùng một cơ chế giải quyết xung đột trong hòa bình, không hăm dọa, đe nẹt hay sử dụng vũ lực.

Đồng thời, bà Clinton cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc để bày tỏ quan ngại của Mỹ đối với vấn đề tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima giữa hai nước và “nhắc nhở 2 nước về tầm quan trọng của quyết tâm hợp tác” vì quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là “những lợi ích chiến lược” của Mỹ.

 

Bảo Thành (Nguồn: AP)