Mỹ ngần ngại mở rộng phạm vi tên lửa cho Hàn Quốc

06/12/2011 07:13 Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Nước Mỹ muốn tên lửa Hàn Quốc chỉ hoạt động trong phạm vi 300 km như hiện tại, còn Hàn Quốc muốn mở rộng lên cả bán đảo Triều Tiên.
Các quan chức từ Seoul và Washington đang thảo luận về giới hạn phạm vi phòng thủ của tên lửa Hàn Quốc - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin tiết lộ.
Ảnh minh họa
Theo đó, nước Mỹ muốn tên lửa Hàn Quốc chỉ hoạt động trong phim vi 300 km như hiện tại, trong khi đó Seoul lại bày tỏ nguyện vọng muốn mở rộng phạm vi phòng thủ tên lửa lên toàn bộ bán đảo Triều Tiên, ở phạm vi hơn 1.000 km để bao phủ cả Triều Tiên, phạm vi hoạt động của tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, với lập luận cho rằng tên lửa của Triều Tiên hiện đang có tầm xa lớn hơn tên lửa của Hàn Quốc và khả năng bảo mật cũng tốt hơn.

Theo Chosun Ilbo, Triều Tiên đã phát triển tên lửa Scud có khả năng chạm tới Hàn Quốc từ trong những năm 1980. Trong những năm 1998, 2006 và 2008, Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành thử nghiệm các tên lửa có phạm vi trên 4.000 km.

Do đó, Hàn Quốc cần thiết phải mở rộng phạm vi hoạt động tên lửa của mình để tự bảo vệ trước thời điểm nhận chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động của lực lượng vũ trang Hàn Quốc từ Mỹ vào năm 2015.

Tuy nhiên, kết quả cuộc hội đàm giữa đại diện của Mỹ và Hàn Quốc tại nước này hôm 1/12 vẫn không giúp hai bên thu hẹp lại khoảng cách khác biệt so với các quan điểm được bày tỏ từ lâu nay.

Theo các quan chức Washington, Mỹ phản đối việc mở rộng phạm vi tên lửa cho Hàn quốc bởi nguyên do là Seoul đã tham gia Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR) năm 2001, mà nội dung của nó hạn chế sự phổ biến các loại tên lửa có phạm vi trên 300 km, và mang đầu đạn hạt nhân 500 kg.

Ngoài ra, còn một nguyên do khiến Washington ngại ngần trong việc cho phép Hàn Quốc mở rộng phạm vi hoạt động của tên lửa là lo ngại hoạt động nàycó có thể chọc giận Triều Tiên và gây cẳng thẳng ngoại giao với Trung Quốc.
Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)