Mỹ nhờ Anh ngăn tàu Nga nghi ngờ chở vũ khí tới Syria

17/06/2012 18:54 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ của Anh trong nỗ lực ngăn cản một con tàu tình nghi chở máy bay trực thăng và tên lửa tấn công của Nga tới Syria.

Tờ Daily Telegraph ngày 16/6 đưa tin cho biết, Washington đã kêu gọi sự giúp đỡ của Anh trong nỗ lực ngăn cản một con tàu tình nghi chở máy bay trực thăng và tên lửa tấn công của Nga tới Syria.

Ảnh minh họa. Nguồn Telegraph

Theo đó, tàu MV Alaed chở hàng của Nga được cho là đang trên đường vượt biển Bắc sau khi nhận một lô hàng gồm các loại đạn dược, máy bay trực thăng MI5 (hay còn gọi là xe tăng bay) từ cảng Baltic tại thành phố Kaliningrad của Nga.

Washington, tuần trước nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga hỗ trợ cung cấp vũ khí cho chính quyền Syria, đã đề nghị giới chức Anh giúp ngăn cản tàu MV Alaed hoàn thành sứ mệnh của mình bằng cách buộc một doanh nghiệp bảo hiểm có trụ sở tại London rút giấy bảo hiểm của con tàu trên khiến nó khó có thể cập cảng ở những nơi khác và có thể buộc phải trả lại hàng hóa tại cảng nó đã bốc lên tàu.

Đề nghị trên của chính quyền Washington được gửi tới London sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 12/6 lên tiếng cáo buộc rằng Moscow đang vận chuyển một lô trực thăng tấn công cho chính quyền Syria và cảnh báo rằng chúng có thể làm cuộc xung đột tại nước này "leo thang đáng kể".

Tuy nhiên, đại diện của chính phủ Nga đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố trên của bà Clinton và cho biết, những chiếc trực thăng Ngoại trưởng Mỹ đề cập đến là một phần của lô hàng được Syria mua từ cuối thời kỳ Xô Viết đã được gửi tới Nga gần đây để bảo trì định kỳ.

Được biết, tàu MV Alaed đang hướng tới eo biển Anh. Con tàu được bảo hiểm theo tiêu chuẩn P và I Club của Charles Taylor & Co Ltd of London. Giám đốc của hãng bảo hiểm Anh ngày 16/6 đã xác nhận với tờ Daily Telegraph về việc hãng đã được yêu cầu kiểm tra con tàu bị tình nghi chở vũ khí.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)