Mỹ phát triển vũ khí laser để tấn công UAV và tàu chiến cỡ nhỏ

20/08/2012 13:47 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Cục Nghiên cứu Hải quân Mỹ đang phát triển mẫu vũ khí laser trạng thái cố định trang bị cho tàu nổi để tấn công UAV và tàu chiến cỡ nhỏ.
Vũ khí laser Hải quân Mỹ.

Tân Hoa xã vừa có bài viết cho biết, ngày 14/8 Cục Nghiên cứu Hải quân Mỹ đã công bố thông báo ngành rộng rãi, thu thập ý kiến của giới công nghiệp về việc phát triển nguyên mẫu vũ khí laser trạng thái cố định trên tàu chiến hải quân trong điều kiện nền kinh tế có thể chịu đựng được.

Nhân viên Cục Nghiên cứu Hải quân cho biết, hiện nay cục này đang phát triển nguyên mẫu vũ khí laser trạng thái cố định cho tàu chiến mặt nước để ứng phó với mối đe dọa của máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ và tàu chiến cỡ nhỏ.

Tháng 5/2012, Cục Nghiên cứu Hải quân đã tổ chức hoạt động ngày công nghiệp, đã cung cấp thông tin cho các cơ quan nghiên cứu về chương trình nghiên cứu chế tạo công nghệ laser trạng thái cố định (SSL-TM), đồng thời mời giới công nghiệp đầu tư vào chương trình này trên nhiều cấp độ (gồm từ thiết kế bộ kiện tới thiết kế hệ thống).

Chương trình SSL-TM chủ yếu tập trung vào nghiên cứu phát triển vũ khí năng lượng chùm laser lớp kW. Trong hàng loạt chương trình, chương trình “hiển thị laser trên biển” đã phát triển một công nghệ luận chứng khái niệm, năm 2011 đã tiến hành thử nghiệm trên một chiếc tàu chiến nghỉ hưu.

Khi kiểm tra, mẫu thử nghiệm này đã thể hiện được khả năng bắn trúng tàu chiến cỡ nhỏ.

Đầu tháng 8/2012, Bộ Tư lệnh Hệ thống Trên biển của Hải quân, Cục Nghiên cứu Hải quân, Bộ Tư lệnh Phòng thủ tên lửa và phòng không Hải quân đã cùng phát động một loạt cuộc thử nghiệm phát triển khái niệm vũ khí laser trên tàu khu trục của Hải quân Mỹ.

Hải quân hy vọng thông qua số liệu thu được trong quá trình thử nghiệm để luận chứng tiềm năng phát triển của hệ thống vũ khí laser của Hải quân. Sau khi đã tiến hành một loạt nỗ lực, Bộ Hải quân sẽ trở thành quân chủng đầu tiên phát triển vũ khí laser tính năng cao với hiệu quả kinh tế cao.

Vũ khí laser sẽ trang bị cho tàu chiến kiểu mới của Mỹ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)