Mỹ sẵn sàng chuyển giao tiêm kích F-35 cho Ấn Độ

02/11/2011 15:10 Lê Mai (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Riêng Không quân Mỹ hiện cũng đã đề đạt cần đến 2.500 chiếc tiêm kích tối tân loại này.
Theo nguồn tin của thông tấn IANS của Ấn Độ, Washington có thể đang cân nhắc việc chuyển giao máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất của nước này là F-35 Lightning II cho Không quân Ấn Độ.

Thông tin này được đưa ra sau khi các công ty của Mỹ vừa bỏ lỡ mất hợp đồng bán 126 máy bay tiêm kích chiến đấu cho Delhi.

Tiêm kích F-35 của Mỹ
Ria Novosti trích dẫn nguồn tin của IANS nói rằng nếu phía Ấn Độ quan tâm, Mỹ sẵn sàng cũng cấp các thông tin cần thiết về loại chiến đấu cơ tàng hình mới nhất này.

Tin này được IANS viện dẫn từ một báo cáo của Lầu Nam Góc liên quan đến vấn đề hợp tác chiến lược với đối tác Ấn Độ.

Mặc dù vậy, chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 của Không quân Mỹ bây giờ vẫn còn đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm và có thể sẽ chính thức được sản xuất trên quy mô lớn vào năm 2016.

Riêng Không quân Mỹ hiện cũng đã đề đạt cần đến 2.500 chiếc tiêm kích tối tân loại này.

Ấn Độ cũng đang đứng trước nhiều sự lựa chọn cởi mở trong đó có từ phía Nga với sản phẩm tiêm kích Sukhoi T-50 (PAK-FA) cũng không hề kém cạnh các chiến đấu cơ của Mỹ.

Cũng trong năm nay, Ấn Độ cũng đã từ chối mua máy bay của Mỹ; sản phẩm MiG 35 của Nga và SAAB Gripen của Thụy Điển trong gói thầu cần hơn 100 chiếc tiêm kích để trang bị cho không quân.

Ấn Độ cho biết chỉ có chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon và Rafale của Pháp mới đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật do Ấn Độ đòi hỏi.
Lê Mai (theo Ria Novosti)