Mỹ sẽ bán Black Hawk tàng hình cho Ấn Độ?

25/06/2012 11:09 Theo Đất Việt
Mỹ dự kiến sẽ giới thiệu trước quan chức Quân đội Ấn Độ về trực thăng đa năng Black Hawk mới nhất, nhiều khả năng có công nghệ tàng hình.
Mỹ dự kiến sẽ giới thiệu trước quan chức Quân đội Ấn Độ về trực thăng đa năng Black Hawk mới nhất, nhiều khả năng có công nghệ tàng hình.

Trực thăng nổi tiếng của Mỹ - Black Hawk, đã sẵn sàng được bán cho Ấn Độ. Tuy nhiên, chưa rõ là trực thăng được bán có trang bị công nghệ tàng hình hay không.

Tuy nhiên, yếu tố tàng hình được các quan chức Quân đội Ấn Độ nhắc tới trong một số phát ngôn.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, một đội ngũ chuyên gia của Sikorsky, hãng sản xuất trực thăng Black Hawk, sẽ có buổi trình diễn về loại trực thăng này vào cuối tháng 6/2012.

Việc trình diễn không liên quan đến bất kỳ thỏa thuận quân sự đã được xem xét nào, nguồn tin cho biết thêm.

Trực thăng đa năng Black Hawk của Mỹ

"Chúng tôi chỉ muốn đánh giá cỗ máy này như là một phần của kịch bản chiến tranh tương lai. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về công nghệ tàng hình sau buổi trình diễn đó", The Tribune trích dẫn lời của một quan chức cấp cao quân đội Ấn Độ.

Mỹ từng sử dụng biến thể tàng hình của Black Hawk trong chiến dịch bí mật tiêu diệt chùm khủng bố Osama bin Laden hồi năm 2011, chiến dịch thành công nhưng một chiếc Black Hawk tàng hình bị để lại Pakistan.
 
Mỹ cũng đang sản xuất những chiếc trực thăng UH-60M Black Hawk mới nhất cho không quân cũng như để xuất khẩu cho một số quốc gia NATO.

Dù có mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Pakistan, nhưng Mỹ đã không bán chiếc trực thăng Black Hawk nào cho Islamabad. Sau nhiều đắn đo, chính quyền Mỹ đã cho phép Sikorsky cấp trực thăng Black Hawk cho Ấn Độ.

Black Hawk là loại trực thăng đa năng đắt giá nhất thế giới - chủ yếu là do đánh giá cao về mức độ phát triển của điện tử hàng không, radar, vũ khí và khả năng chiến đấu của nó.

Trước đây Mỹ từng cung cấp trực thăng Seahawk - biến thể Black Hawk hải quân cho New Delhi. Trực thăng Seahawk đang tham gia vào một cuộc chạy đua cho hợp đồng trên 1 tỷ USD để cung cấp thêm 16 chiếc cho Hải quân Ấn Độ. Thỏa thuận này đang ở giai đoạn cuối cùng.

Các cuộc đấu thầu có khả năng sẽ được mở trong thời gian tới. Đối thủ của Seahawk là trực thăng NH90 được sản xuất bởi NHI, một tập đoàn gồm các công ty con từ Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Phần Lan và Úc.

Các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, trực thăng Black Hawk tạo được sự quan tâm của Không quân cũng như Quân đội Ấn Độ, nó được trông đợi cho hoạt động trên sa mạc hay những cuộc hành quân cao độ, ở những nơi như sông băng Siachen.Theo Đất Việt