Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay do thám tại Iran

15/12/2011 07:27 Nguyễn Hường (theo FoxNews, Lenta)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động của máy bay tàng hình không người lái dọc biên giới Iran-Afghanistan
Trong một cuộc phỏng vấn độc truyền với FoxNews, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động của máy bay tàng hình không người lái dọc biên giới Iran-Afghanistan  bất chấp việc chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel có giá trị và hiện đại rơi vào tay Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta với binh sĩ Mỹ tại Afghanistan (Ảnh: AP)
Ông Panetta không bình luận trực tiếp về nhiệm vụ của những chiếc máy bay do thám hoạt động tại không phận của Iran, nhưng ông nói rằng quân đội Mỹ không có kế hoạch dừng hoạt động của chúng nếu chúng vượt ra ngoài không phận của Tây Afghanistan.

Ngoài ra, ông Panetta cũng từ chối đưa ra phỏng đoán về nguyên nhân dẫn tới việc chiếc RQ-170 Sentinel bị Iran bắn hạ.

Trong một cuộc họp báo tại Washington ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã lên tiếng thừa nhận chiếc RQ-170 Sentinel bị Iran bắn hạ ở miền đông nước này hôm 4/12 là của Mỹ và yêu cầu phía Iran trả lại chiếc máy bay do thám tiên tiến nhất thế giới trên cho nước Mỹ.

Đáp lại, giới chức Iran tuyên bố đó là tài sản của mình, từ chối trao trả lại cho phía Mỹ và hứa hẹn sẽ khai thác công nghệ của RQ-170 Sentinel và chế tạo ra những chiếc máy bay không người lái mới tiên tiến hơn.

Tehran cũng không loại trừ khả năng sẽ chuyển giao công nghệ của RQ-170 Sentinel cho các đối thủ của Mỹ là Nga và Trung Quốc.

Nguyễn Hường (theo FoxNews, Lenta)