Mỹ sẽ trang bị thêm 24 khu trục hạm Arleigh Burke mới

13/07/2011 01:12
(GDVN) – Để tăng cường và mở rộng khả năng tác chiến cho lực lượng tàu nổi, Mỹ dự định sẽ trang bị thêm 24 tàu khu trục Arleigh Burke biến thể Flight III.

(GDVN) – Để tăng cường và mở rộng khả năng tác chiến cho lực lượng tàu nổi, Mỹ dự định sẽ trang bị thêm 24 tàu khu trục Arleigh Burke biến thể Flight III cho Hải quân của mình.

alt
Hải quân Mỹ sẽ nhận được 24 khu trục hạm Flight III loại/lớp Arleigh
Burke.

Khác với những lần trước, trong lần biên chế trang bị này, Hải quân Mỹ đưa ra yêu cầu rất cao đối với khu trục hạm biến thể mới Flight III thuộc lớp Arleigh Burke, loại tàu có khả năng giải quyết các nhiệm vụ phòng thủ tên lửa từ trên biển.

Sự khác biệt chính của khu trục hạm lớp Flight III so với các biến thể khác cùng lớp chính là ở hệ thống tác chiến AEGIS hoàn thiện hơn, khả năng phòng thủ hiệu quả và đánh chặn chính xác hơn.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ vẫn yêu cầu trên Flight III phải trang bị thêm hệ thống radar AMDR (Air and Missile Defense Radar) mới có khả năng phối hợp làm việc với cả hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa trên tàu.

alt
Sự khác biệt chính của khu trục hạm Flight III so với các biến thể
khác cùng lớp là ở hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS hoàn thiện hơn.

Hải quân Mỹ cho rằng, hệ thống radar AMDR là sự lựa chọn tốt nhất cho hướng hoàn thiện tiếp theo hệ thống AEGIS trong khoảng thời gian 10 năm. Để nghiên cứu và trang bị hệ thống radar này cho Flight III có thể sẽ phải mất tới 15,7 tỷ USD.

Theo ý định ban đầu, hệ thống radar AMDR sẽ trang bị cho khu trục hạm thế hệ mới DDG-1000 Zumwalt nhưng kế hoạch này đã bị thay đổi sau khi có quyết định cắt giảm số lượng mua tàu chiến loại này từ 7 xuống còn 3 chiếc.

Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục dóng các khu trục hạm mới lớp Arleigh Burke mang hệ thống phòng thủ tên lửa AEGIS hoàn thiện hơn.

Biến thể Flight III đã xuất hiện cách đây khoảng 5 năm. Theo tính toán sơ bộ, giá của hai chiếc Flight III rơi vào khoảng 3,5 tỷ USD trong khi giá một chiếc khu trục hạm DDG-1000 Zumwalt đã hơn 3 tỷ USD.

alt
Khu trục hạm Flight III phải có khả năng tích hợp với hệ thống radar
AMDR hiện đại.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, quyết định tiếp tục đóng mới tàu khu trục lớp Arleigh Burke chịu sự chi phối của Nhà sản xuất hệ thống AEGIS, Hãng Lockheed Martin. Tuy nhiên, đại diện chính thức của Hãng đã tuyên bố bác bỏ nhận định trên.

Cơ quan nghiên cứu chuyên trách của Hạ viện Mỹ cho rằng, quyết định tiếp tục đóng mới tàu khu trục loại Arleigh Burke là xuất phát từ kết cấu của tàu bởi vì trên đó có từ 90-96 thiết bị phóng tên lửa dạng thẳng đứng có thể sử dụng để phóng tên lửa đánh chặn SM-3.

Ngoài ra, trong bản báo cáo của cơ quan này còn chỉ ra mong muốn của giới lãnh đạo quân sự khu vực trong việc sử dụng tàu khu trục Arleigh Burke không chỉ như phương tiện phòng thủ mặt nước mà còn như phương tiện tác chiến thông thường, thực hiện các nhiệm vụ tác chiến thông thường.

{iarelatednews articleid='7167,7122,6963,6966,6865,2111,1912,6702,6704,6594,1013,6498,2185,3174,3818,4278,3167'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vpk)


alt