Mỹ sẽ xây dựng căn cứ viễn chinh triển khai nhiều B-52 ở Tây TBD

20/04/2013 07:03 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ coi quần đảo Northern Mariana  là địa điểm huấn luyện, đặc biệt là Tinian và Pagan, ở đó có thể triển khai máy bay ném bom B-52.
Tháng 3/2013, nhân viên hậu cần Không quân Mỹ bảo trì máy bay ném bom chiến lược B-52H tại căn cứ không quân Barksdale bang Louisiana Mỹ

Tờ “Marianas Variety” của quần đảo Mariana Mỹ ngày 18/4 có bài viết cho rằng, Mỹ sẽ cân nhắc xây dựng căn cứ quân sự dự bị ở Tinian, phía bắc quần đảo Mariana để xây dựng cơ sở huấn luyện. Sẽ tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở đảo Tinian.

Về vấn đề này, sĩ quan chỉ huy cao nhất lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ Weldon cho rằng: “Điều này tùy thuộc vào bạn định nghĩa thế nào về một căn cứ. Chúng tôi có kế hoạch xây dựng một số cơ sở huấn luyện trên mảnh đất có thể chứa khoảng 1.500 quân do Bộ Quốc phòng thuê ở Tinian”. Nhưng, ông cho biết, khu vực này sẽ chủ yếu sử dụng cho lính thủy đánh bộ.

Ông cho biết, quân Mỹ sẽ xây dựng một số công trình ở đó để binh sĩ lính thủy đánh bộ huấn luyện và nghỉ ngơi, mỗi phòng chứa khoảng 30 người.

Weldon còn cho biết, nó là một sự lựa chọn khả thi để xây dựng thành căn cứ. “Đây là một quãng đường mà chúng tôi luôn trải nghiệm, chúng tôi trông đợi ở đó sẽ có nhiều cơ sở hơn để binh sĩ huấn luyện”.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ vừa tham gia diễn tập quân sự liên hợp Hàn-Mỹ

Quân Mỹ, đội quân lấy lực lượng lính thủy đánh bộ làm lực lượng cốt lõi, đang xét duyệt “Luật chính sách môi trường quốc gia”, bộ luật đề xuất xác định quần đảo Northern Mariana là địa điểm huấn luyện, đặc biệt là Tinian và Pagan.

Đề án kêu gọi phát triển nhiều địa điểm huấn luyện hơn để bổ sung hạn chế về huấn luyện liên hợp của quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Nó còn hy vọng tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở Tinian và Pagan – nơi không phải do Bộ Quốc phòng kiểm soát, đồng thời triển khai máy bay ném bom B-52.

Việt Dũng