Mỹ tái cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu Trung Quốc tấn công Senkaku

08/02/2014 08:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố hôm 9/2 rằng Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản chống lại cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố hôm 9/2 rằng Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản chống lại cuộc tấn công, bao gồm cả các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Kerry, người đã nói sẽ tới thăm Trung Quốc vào tuần tới, đã gặp gỡ Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Washington và tái khẳng định hiệp ước năm 1960, trong đó Mỹ cam kết sẽ bảo vệ đồng minh châu Á của mình.  

"Điều đó (cam kết) bao gồm liên quan đến Hoa Đông", ông Kerry nói.

Những lo ngại về cuộc xung đột trong tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng trong tháng 11/2013 khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) ở Hoa Đông, bao trùm lên quần đảo Senkaku - tâm điểm tranh chấp với Nhật Bản. 

"Mỹ không công nhận, cũng không chấp nhận tuyên bố ADIZ của Trung Quốc ở Hoa Đông. Mỹ không có ý định thay đổi cách tiến hành các hoạt động trong khu vực", ông Kerry nói.

Mỹ và các đồng minh đang ngày càng lo ngại Trung Quốc sẽ có hành động tương tự trong Biển Đông, nơi mà Philippines nói riêng đã lên tiếng quan ngại về tuyên bố bá quyền của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Ngoại trưởng Kishida đã chuyển lời mời Tổng thống Barack Obama thực hiện một chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Ông nói rằng Tổng thống Obama có thể đến thăm Nhật Bản trong chuyến công du châu Á sắp tới của mình.

Ông Kishida đã đến thăm Washington sau một bất đồng công khai hiếm hoi giữa hai đồng minh liên quan tới vụ Thủ tướng Shinzo Abe thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi hồi tháng 12 năm ngoái. 

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Nhật Bản đã nhấn mạnh mối quan hệ với Hàn Quốc đang bị rạn nứt, tiến độ di dời căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa./.

Nguyễn Hường