Mỹ tặng Hi Lạp 400 tăng chiến trường Abrams

10/12/2011 07:09 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ Quốc phòng Hi Lạp đang cân nhắc đề nghị tặng 400 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1A1 Abrams đã qua sử dụng của chính quyền Mỹ.
Bộ Quốc phòng Hi Lạp đang cân nhắc đề nghị tặng 400 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1A1 Abrams đã qua sử dụng của chính quyền Mỹ. Theo trang tin Defense News, các MBT Abrams tặng cho Hi Lạp đang được bảo quản tại Nevada và nước này chỉ mất phí vận chuyển khoảng 8 triệu USD để chở toàn bộ số xe tăng nói trên về nước.
Đây là lần thứ 2 Mỹ đề nghị tặng MBT Abrams cho Hi Lạp. Lần đầu tiên là vào năm 2010, nhưng quốc gia châu Âu này đã từ chối. Lý do từ chối của phía Hi Lạp đưa ra là do ngân sách quốc phòng nước này đang thiếu hụt nghiêm trọng và không đủ khả năng duy trì hoạt động cho số xe tăng nói trên.

Hiện tại, theo lời đại diện lục quân Hi Lạp, Yiannis Sifakis, các chuyên gia của lực lượng này đang có mặt tại Mỹ để xem xét và chọn lựa các MBT Abrams sắp tiếp nhận. Toàn bộ MBT M1A1 Abrams chuyển giao cho phía Hi Lạp đều đã qua thử lửa tại cuộc chiến Vùng vịnh năm 1990-1991.

Năm 2010, nền kinh tế Hi Lạp đã rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính khu vực. Nước này đã mất khả năng thanh toán các khoản nợ nước ngoài và phải yêu cầu sự trợ giúp từ Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Cũng vì lý do trên, ngân sách quốc phòng của Hi Lạp bị cắt giảm đáng kể từ mức 5,73 tỉ euro năm 2010 xuống còn 600 triệu euro năm 2011. Ngoài ra, quân đội Hi Lạp cũng phải tạm dừng một loạt chương trình mua sắm vũ khí-trang bị.

Dự toán ngân sách quốc phòng của Hi Lạp năm 2012 dự kiến là 1 tỉ euro, nhưng Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố sẽ xem xét giảm con số này xuống khoảng 1,4%.

Một số hình ảnh (nguồn:internet):


Theo Báo Quân Đội Nhân Dân