Mỹ tìm cách bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho 6 nước Vùng Vịnh

30/09/2012 13:10 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - “Mục tiêu của Mỹ là khuyến khích Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa theo thiết kế của Washington”.
Press TV ngày 29/9 đưa tin, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết nước này đang gây sức ép buộc các quốc gia Vùng Vịnh phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hàng tỷ USD của Washington.

Phát biểu với báo giới trước vòng đàm phán của Washington với 6 nước Arab tại New York, vị quan chức này cho hay: “Mục tiêu của Mỹ là khuyến khích Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa theo thiết kế của Washington”.

Một chiếc tàu sân bay Mỹ có mặt tại Vùng Vịnh

Ông cũng lạc quan cho rằng các quốc gia Vùng Vịnh sẽ ký hợp đồng phát triển hệ thống này trong vài tháng tới.

Theo một quan chức chính phủ khác của Mỹ, thông qua nỗ lực thuyết phục các quốc gia Vùng Vịnh phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên, Washington đang tìm cách kiểm soát an ninh trên toàn bộ eo biển Hormuz.

Tàu chiến Iran phóng tên lửa trong một cuộc tập trận tại eo biển Hormuz

Hệ thống phòng thủ tên lửa này bao gồm hệ thống radar cảnh báo sớm có phạm vi bao trùm các quốc gia Vùng Vịnh, đồng thời thiết lập các hệ thống điều khiển, kiểm soát và liên lạc giúp trao đổi thông tin với các hệ thống đánh chặn tên lửa được kích hoạt tại từng quốc gia riêng biệt.

Tuy các quốc gia Vùng Vịnh sẽ mua sắm các hệ thống vũ khí này với số lượng lớn nhưng quân đội Mỹ vẫn đóng vai trò nòng cốt trong các hệ thống tên lửa đạn đạo tại các quốc gia này.
Bảo Thành (Nguồn: Press TV)