Mỹ - Trung nhấn mạnh tránh đối đầu, nguy cơ đụng độ Biển Đông ngày càng lớn

20/01/2016 15:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Washington cần tăng chi tiêu quân sự và bổ sung lực lượng ở Biển Đông để ngăn cản Bắc Kinh leo thang.
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ John Richardson, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 20/1 đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ John Richardson đã có cuộc họp trực tuyến kéo dài hai tiếng đồng hồ ngày Thứ Ba theo giờ Washington. 

Hai bên ca ngợi những tiến bộ trong quan hệ song phương và khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm hai nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. 

Cuộc hội đàm trực tuyến diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang trên Biển Đông vì Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) và đã cho hạ cánh máy bay thương mại (bất hợp pháp) xuống đá Chữ Thập.

Ông Lợi cũng quở trách người đồng cấp Hoa Kỳ về việc tàu chiến, máy bay Mỹ hoạt động bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh một số đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa.

Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 với Tư lệnh Hải quân Trung Quốc kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ.

Lãnh đạo hải quân 2 nước cảm thấy hài lòng và khuyến khích tăng cường sử dụng quy chế ứng xử của chiến hạm hai bên khi chạm trán bất ngờ trên biển, một thỏa thuận năm 2014 ký kết giữa 21 quốc gia Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Daniel Z.Katz, một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hiện đang là Giám đốc Phân tích của Trung tâm Dịch vụ dữ liệu Aviation Week Intelligence, ngày 19/1 bình luận trên The Wall Street Journal, trong 2 năm qua hoạt động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông đã tăng chưa từng thấy.

Để đảm bảo các tranh chấp ở Biển Đông có thể được quản lý và giải quyết một cách hòa bình, ông Katz cho rằng Washington cần tăng chi tiêu quân sự và bổ sung lực lượng ở Biển Đông để ngăn cản Bắc Kinh leo thang.

Việc tái truy cập các căn cứ quân sự tại Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng mở rộng song phương sẽ là một khởi đầu tốt cho Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông, bởi lẽ nguy cơ Bắc Kinh giải quyết tranh chấp bằng vũ lực sẽ ngày càng lớn khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh hải, không quân. 

Trong trường hợp có xung đột trên quần đảo Trường Sa, lực lượng Mỹ đóng trên các căn cứ ở Philippines sẽ rất hữu ích. Mỹ có thể tăng cường thêm 48 máy bay chiến đấu từ một tàu sân bay, tăng gấp đôi lực lượng chiến đấu cơ tham gia ngăn chặn.

Hồng Thủy