Mỹ và "bóng ma" tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên

01/08/2014 15:30 Bình Nguyên
(GDVN) - Đô đốc 4 sao Hải quân Mỹ - Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương - Samuel Locklear cho biết ông rất quan ngại tần suất các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.
Tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên

Tờ Học giả ngoại giao ngày 31/7/2014 đăng tải bài viết có tiêu đề “Bóng ma tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Triều Tiên” của chuyên gia phân tích Clint Richards với nội dung chính thể hiện nhận định cho rằng với nhiều lần trừng phạt nhưng không thể ngăn cản nổi chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, nhiều khả năng chính quyền Washington đã đến lúc phải có một chính sách và cách áp dụng mới đối với Bắc Triều Tiên.

Giàn khoan TQ chắc chắn sẽ trở lại,Việt Nam sẽ tiếp tục phải đấu tranh

(GDVN) - Giàn khoan Trung Quốc sẽ quay lại, điều quan trọng là kế hoạch chiến lược lâu dài của Trung Quốc và ảnh hưởng đối với quan hệ với các nước láng giềng.

Bài viết cho hay, thời gian gần đây vị thế của Bắc Triều Tiên liên tục bị cô lập, thậm chí những biện pháp trừng phạt quốc gia này lại xuất phát từ chính Trung Quốc – nước được xem là đồng minh, nhà bảo trợ chiến lược lớn nhất của Bình Nhưỡng nhưng không thể ngăn cản được việc chính quyền của ông Kim Jong un kiên quyết thực thi sách lược cứng rắn rõ ràng nhằm chống lại Mỹ, nhất là khi quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc diễn tập quan sự quy mô tại khu vực.

Phản ứng lại các hành động (tập trận) song phương của Mỹ - Hàn, Bắc Triều Tiên cũng tăng cường tần xuất và mật độ các vụ phóng tên lửa trong khi có các nguồn tin đề cập rằng nhiều khả năng quân đội của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đang chuẩn bị cho một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

Đáp lại những phản ứng của Bình Nhưỡng, chính quyền Washington đã áp dụng và đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bắc Triều Tiên trên nhiều mặt trận khác nhau với mong muốn buộc giới chức Bình Nhưỡng phải thay đổi cách cư xử.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng đối với Bắc Triều Tiên chỉ có giới hạn nhất định. Nhiều quan chức ở phương Tây, trong đó có các quan chức cấp cao của Mỹ hiện đang rất dễ bị nhạy cảm với các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân liên tục của Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên thậm chí không những không cần để tâm đến những biện pháp trừng phạt mới mà còn bất chấp tình trạng kinh tế, dân chúng thiếu thốn để đầu tư và đạt tiến bộ trong công nghệ nghiên cứu hạt nhân, chế tạo tên lửa.

Đối mặt với thực tế này Mỹ và các đồng minh của mình sẽ phải tìm tòi các biện pháp mới, sáng tạo và có sức nặng hơn để kiểm tra mức độ tiến bộ về vũ khí của Bắc Triều Tiên đồng thời ngăn chặn nước này đạt được công nghệ thu nhỏ thiết bị hạt nhân để sẵn sàng gắn nó trên các quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nguy hiểm.

Giới bình luận quân sự cho rằng đằng sau tuyên bố đe dọa đầy táo bạo được Bình Nhưỡng phát đi vào hôm Chủ Nhật tuần trước (đúng vào dịp kỷ niệm năm thứu 61 hai miền ký Hiệp ước ngừng bắn) khi Bắc Triều Tiên nói rằng có thể phát động tấn công bằng tên lửa hạt nhân vào Nhà Trắng cho thấy khả năng này hoàn toàn có thể trở thành sự thật nếu Bình Nhưỡng đạt được thêm các tiến bộ về công nghệ hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Hình ảnh vệ tinh được Viện nghiên cứu Triều Tiên – Mỹ tại Đại học Johns Hopkins cho biết nhiều khả năng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa và sự kiện này đang đến rất gần.

Nếu những thử nghiệm kiểu này được Bắc Triều Tiên tiến hành thành công trước cuối năm nay thì chắc chắc giai đoạn tiếp theo sẽ là hoàn thiện và thử nghiệm đầu đạn tấn công của tên lửa đạn đạo gắn trên xe cơ động KN-08.

Theo đánh giá của các nguồn thông tin tình báo quân sự, việc điều chỉnh từ giàn phóng vệ tinh Sohae thành giàn phóng tên lửa đạn đạo tấn công có thể sẽ được Bắc Triều Tiên xúc tiến và hoàn thành trước năm 2015.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghi ngờ đáng kể về năng lực thực sự của Bắc Triều Tiên trong cộng đồng tình báo khi đề cập đến các tiến bộ của nước này trong các chương trình nghiên cứu, chế tạo tên lửa đạn đạo. Nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng chưa thể thực hiện điều này quá sớm như vậy.

Báo TQ xuyên tạc khi CTN Trương Tấn Sang gửi điện mừng QK Mỹ

(GDVN) - Báo TQ xuyên tạc một hoạt động ngoại giao bình thường được tiến hành thường xuyên của Việt Nam là có ý “nịnh bợ” rõ ràng.

Vào hôm 30/7, khi Viện nghiên cứu Triều Tiên – Mỹ tại Đại học Johns Hopkins công bố hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở chuẩn bị tên lửa của Bắc Triều Tiên thì đại diện đặc biệt của Mỹ về Chính sách Triều Tiên - Glyn Davies đã ra thông báo cho biết Bắc Triều Tiên sẽ không từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình nếu cộng đồng quốc tế không duy trì các biện pháp trừng phạt.

Glyn Davies cho hay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Liên Hợp Quốc, trong đó nhấn mạnh hành động của chính mình nhằm tăng cường và mở rộng chế độ trừng phạt chống lại Bắc Triều Tiên.

Cùng ngày Cục ngân khố Mỹ đã tiến hành trừng phạt 2 công ty tàu thủy của Bắc Triều Tiên có liên quan đến hoạt động vận chuyển tên lửa và máy bay từ nước này đến Cuba bị phát hiện vào năm ngoái.

Trước đó 1 ngày, tại Lầu Năm Góc, khi trả lời các phóng viên báo chí, Đô đốc 4 sao Hải quân Mỹ - Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương - Samuel Locklear cho biết ông rất quan ngại tần suất các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng, chúng đang tăng dần trong năm nay và cộng đồng quốc tế dường như “tê cóng” vì điều đó.

Đô đốc Samuel Locklear nói rằng ông tin chắc rằng chương trình nghiên cứu tên lửa của Bắc Triều Tiên đã đạt được tiến bộ chắc chắn và nếu Bình Nhưỡng sẵn sàng đi xa hơn bằng các cuộc thử nghiệm mới mặc dù đã được cảnh báo không nên thực hiện thì cộng đồng quốc tế phải hành động vì chắc chắn Bắc Triều Tiên đã có tiến bộ về mặt công nghệ.

Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua một kế hoạch trừng phạt mới nhằm vào hoạt động tài chính của Bắc Triều Tiên tương tự như những hạn chế từng được áp dụng vào năm 2005 khi đóng cửa toàn bộ hệ thống ngân hàng quốc tế của Bình Nhưỡng.

Những tác giả của kế hoạch trừng phạt này cho biết nó được thiết kế để kiểm soát Kim Jong Un – Chủ tịch nước Bắc Triều Tiên. Nghị quyết này dự định sẽ được thông qua khi nó được trình lên Thượng viện Mỹ trong thời gian tới.

Bất chấp những hạn chế mà chương trình trừng phạt tài chính mà Mỹ đã áp dụng từ năm 2005, Bắc Triều Tiên vẫn không bị khuất phục, nước này tiếp tục tiến hành các chương trình phát triển vũ khí dù rất khó khăn về tài chính. Trong tương lai cũng vậy, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ dừng lại trong khi các biện pháp mới của Mỹ đã và sẽ được áp dụng.

Bình Nguyên