Nạn nhân Ebola ở Liberia bị chó hoang đào xác lên ăn thịt

30/08/2014 13:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chó hoang đã đào được xác nạn nhân Ebola chôn cất trong những ngôi mộ nông tại Liberia và ăn thịt họ trên các đường phố.

Tờ Daily Mail ngày 30/8 đưa tin cho biết, người dân Johnsonville Township, nằm ở ngoại ô thủ đô Monrovia, đã bày tỏ phẫn nộ và nâng cao cảnh giác sau khi phát hiện một số trường hợp chó hoang đào được xác các nạn nhân chết vì virus Ebola từ một khu vực được gọi là "nghĩa địa Ebola" và kéo họ tới các đường phố rồi ăn thịt. 

Một người nghi nhiễm bệnh Ebola nằm chết trên đường phố ở Liberia. 

Nhưng thay vì có biện pháp giải quyết thiết thực, lực lượng mai táng của Bộ Y tế Liberia lại tiến hành chôn cất vào ban đêm để tránh xung đột với dân làng khiến các thi thể người nhiễm bệnh tiếp tục làm "mồi" cho lũ chó hoang, dân làng  Johnsonville Township bất bình nói.

Người dân Liberia giờ đang phải đối mặt thêm với những nỗi sợ hãi nữa là những con chó ăn thi thể người nhiễm virus Ebola có thể mang dịch bệnh này lan tràn khắp Tây Phi khi nó liếm hoặc cắn người. 

"Chúng tôi rất thất vọng với Bộ Y tế, đặc biệt là chính phủ, những người đã thề sẽ bảo vệ chúng tôi," người dân tên là Alfred Wiah nói với tờ The New Dawn. "Họ hành động theo cách như vậy là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép chính phủ đến chôn cất thêm bất kỳ người bệnh nào nữa".

Theo các chuyên gia, những con chó có thể nhiễm virus Ebola nhưng không có triệu chứng và chúng có thể lây nhiễm cho người khi liếm hoặc cắn ai đó. 

Tiết lộ kinh hoàng trên xuất hiện trong bối cảnh Senegal vừa xác nhận là quốc gia Tây Phi thứ 5 bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola sau khi phát hiện một người đàn ông nhiễm virus chết người này. 

Liberia, một quốc gia nghèo ở Tây Phi, có hệ thống y tế bị tàn phá nặng nề do dịch virus Ebola. Hiện tỷ lệ bác sĩ tại quốc gia này chỉ còn 1-2 người trên 100.000 dân. 

Thiếu trang thiết bị và chuyên môn đã khiến Liberia không còn khả năng kiểm soát được dịch bệnh. Hàng chục nhân viên y tế của nước này cũng đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại virus Ebola trong khi nhiều người khác vẫn đang bỏ việc./.

Nguyễn Hường