NATO: Nga sẽ không lặp lại kịch bản Crimea ở Donetsk và Lugansk

08/12/2014 11:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm quan chức tình báo NATO tin rằng Moscow cũng sẽ không lặp lại kịch bản Crimea mà chỉ quan tâm tới việc đưa Donetsk và Lugansk trở thành các vùng tự trị.

Trong nỗ lực củng cố lập trường về Nga, các quan chức tình báo NATO hôm 8/12 lên tiếng cảnh báo về khả năng đánh giá sai lầm các chính sách của Moscow đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong bài viết được tờ tạp chí Der Spiegel của Đức đăng tải, nhóm quan chức tình báo NATO cho rằng, Nga thực chất không muốn Ukraine thoát ra khỏi vòng ảnh hưởng của mình và không quan tâm tới sự leo thang xung đột ở quốc gia láng giềng này.

Binh sĩ NATO, hình minh họa.

Theo họ, Moscow cũng sẽ không lặp lại kịch bản Crimea mà chỉ quan tâm tới việc đưa Donetsk và Lugansk trở thành các vùng tự trị ủng hộ Nga trong lòng Ukraine.

NATO đã cắt đứt các hoạt động hợp tác với Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. NATO cáo buộc Moscow gửi binh sĩ và các thiết bị quân sự cho lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk, mặc dù không thể đưa ra được bằng chứng nào cho tuyên bố này của họ.

Tân Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg nói rằng các thành viên liên minh, đặc biệt là các nước vùng Baltic, gần đây đã than phiền về việc Moscow ngày càng tăng cường tiến hành tập trận gần biên giới của họ. Ông thừa nhận rằng hành động này của Nga không vi phạm các điều ước quốc tế, nhưng NATO đã tăng cường tập trận và triển khai lực lượng tới khu vực Baltic để đối phó.

Điện Kremlin cũng tin rằng NATO đang sử dụng khủng hoảng Ukraine và sự sáp nhập Crimea như một cái cớ để biện minh cho hành động mở rộng biên giới của mình./.

Nguyễn Hường