NATO sẽ tăng cường lực lượng UAV trinh sát

07/02/2012 10:29 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
NATO đã thông qua kế hoạch mua sắm các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) phục vụ các nhiệm vụ trinh sát chiến thuật trên bộ, trên biển

Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thông qua kế hoạch mua sắm các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) phục vụ các nhiệm vụ trinh sát chiến thuật trên bộ, trên biển theo khuôn khổ chương trình Alliance Ground Surveillance (AGS). 

Thông tin về quyết định nói trên đã được công bố trên website của Bộ Quốc phòng Na Uy. Quốc gia Bắc Âu này sẽ đóng góp khoảng 55 triệu USD vào chương trình AGS

Theo đó, chương trình AGS đã được NATO thông qua hôm 3-2 và sẽ kéo dài trong 20 năm tới. Trước khi AGS được thông qua, bản thân các quốc gia thuộc NATO đều có chương trình phát triển UAV của riêng mình.

Tại phiên họp ở Brussels, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia thuộc khối này đã đồng ý mua 5 UAV Global Hawk RQ-4B đầu tiên cho chương trình AGS. Các UAV trinh sát tầm xa nói trên sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Sigonella ở Italia.

Căn cứ vào thông tin do Reuters đăng tải, 13 trong 28 quốc gia thuộc NATO, gồm: Bulgaria, Romania, Slovakia, Slovenia, CH Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Đức, Italia, Luxembourg, Na Uy và Mỹ, đã đồng ý tham gia AGS. Việc thực hiện chương trình này sẽ bắt đầu vào năm 2015 và các không đoàn UAV Global Hawk sẽ được triển khai từ năm 2017.

Cùng với hãng Northrop Grumman (Mỹ), tham gia vào chương trình AGS còn có tổ hợp EADS, công ty liên doanh Galileo Avionica (Italia) giữa tập đoàn  Finmeccanica và chi nhánh General Dynamics tại Canada.

Như đã biết, cuối tháng 1-2012, Mỹ đã thông qua kế hoạch phát triển và chế tạo UAV Global Hawk trong khuôn khổ chương trình cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Là thế hệ UAV trinh sát tầm xa, Global Hawk có thể bay liên tục trong 36 giờ với tầm hoạt động là 24.900 km. Tốc độ bay trung bình của dòng UAV trinh sát này đạt 800 km/giờ và hoạt động trên tầm cao 18 km.

Phục vụ nhiệm vụ trinh sát, UAV Global Hawk được trang bị các cảm biến, máy quay có độ nhạy cao; thiết bị đối kháng và trinh sát điện tử; thiết bị chuyển tiếp thông tin với vai trò như vệ tinh quân sự.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân